Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 25/1/2015 21:16

Giải mã bản án tử hình ở các nước trên thế giới

 Hiện có gần 80 quốc gia áp dụng hình phạt tử hình đối với các tội phạm đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.
Chặt đầu là hình thức tử hình khá phổ biến ở các quốc gia Hồi giáo. Dựa theo Bộ luật Hình sự Sharia, tử tù trước khi bị hành hình sẽ được cho uống thuốc an thần, bịt mắt và mặc đồ trắng.
Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-2

Sau đó, đao phủ trong trang phục đen sẽ dùng thanh mã tấu dài khoảng 1-1,3m để hành hình. Nếu may mắn thì tử tù sẽ không phải chịu nhiều đau đớn và ngược lại.

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-3

Nếu đao phủ ra tay không dứt khoát thì phạm nhân sẽ cảm nhận được sự đau đớn vô cùng. Ả-rập Xê-út là một trong số ít quốc gia công khai hình thức xử tử tù nhân công khai ở quảng trường hay nơi gần nhà tù.

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-4

Ném đá đến chết là hình thức xử tử ở một số quốc gia Hồi giáo. Theo đó, tử tù thường là những người phạm tội gian dâm, ngoại tình hay những phụ nữ vi phạm các nguyên tắc của tôn giáo... Theo đó, tử tù sẽ bị người dân thậm chí là người nhà ném đá đến chết tại nơi công cộng.

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-5

Kể từ tháng 10/2013, Brunei áp dụng hình phạt này đối với tội gian dâm, ngoại tình. Thêm vào đó, phạm nhân phạm tội ăn cắp sẽ bị chặt tay. Đối với tội phá thai và uống rượu, người phạm tội sẽ bị phạt roi.

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-6

Tại một số quốc gia như Iran, Iraq, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, thậm chí cả Nhật Bản, án tử hình được áp dụng cho những phạm nhân phạm tội phát động chiến tranh, cố gắng phát động chiến tranh hoặc tiếp tay cho các cuộc chiến chống chính phủ, phản quốc, khủng bố, giết người, buôn bán ma túy…

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-7

Đặc biệt, tử tù ở Singapore sẽ bị thi hành án tử theo hình thức treo cổ vào ngày cố định đó là rạng sáng thứ Sáu tại nhà tù Changi.

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-8

Tại Trung Quốc, tử tù bị xử tử theo hai hình thức đó là xử bắn và tiêm thuốc độc.

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-9

Mỹ là quốc gia sử dụng khá nhiều hình thức xử tử tù nhân. Theo đó, phạm nhân sẽ bị thi hành án theo hình thức tiêm thuốc độc, ngồi ghế điện, cho hít hơi độc, treo cổ và xử bắn.

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-10

Hiện hơn 30 quốc gia trên thế giới sử dụng hình thức tiêm thuốc độc. Theo đó, người ta sử dụng 3 loại thuốc Sodium Thiopental, Pancuronium Bromide và Potassium Chloride để xử tử phạm nhân. Thông thường, mỗi lần hành hình tử tù theo hình thức này kéo dài trong khoảng thời gian 30 - 45 phút.

Giai ma ban an tu hinh o cac nuoc tren the gioi-Hinh-11

Cho hít hơi độc là hình thức tử hình khá phổ biến ở Mỹ. Theo đó, tù nhân sẽ được đưa đến một phòng kín, bị trói cố định vào giường hoặc ghê. Sau đó, hơi độc sẽ được truyền vào phòng kín. Thông thường, tù nhân thường chết trong khoảng thời gian 10 - 15 giây sau khi hơi độc được bơm vào.

Theo Kiến thức