Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 3/12/2018 20:00

Giá dầu tăng 5% sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Thái tử Ả-rập

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và Thái tử Mohammed bin Salman đã đồng ý gia hạn thỏa thuận để hạn chế sản lượng dầuTổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và Thái tử Mohammed bin Salman đã đồng ý gia hạn thỏa thuận để hạn chế sản lượng dầu

GD&TĐ - Giá dầu tăng hơn 5% trong ngày 3/12 sau khi Nga và Ả-rập Xê-út đạt thỏa thuận giới hạn sản lượng trong khi Mỹ đồng ý ngừng tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc, trì hoãn bất đồng thương mại mà nhiều người lo sợ có thể sẽ ảnh hưởng tới hàng hóa toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông và Thái tử Ả-rập Mohammed bin Salman đã đồng ý gia hạn thỏa thuận giữa họ vào ngày thứ 7 vừa qua để hạn chế sản xuất khi giá sụt trên thị trường toàn cầu.

Một thỏa thuận giữa OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa) và các nước không phải thành viên theo lịch sẽ hết hạn trong năm nay.

Tuy chưa có thông báo về việc sẽ cắt giảm sản xuất đi bao nhiêu và bao lâu, thỏa thuận giữa hai nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới được các nhà kinh doanh dầu mỏ cực kỳ hoan nghênh.

“Trong khi chúng tôi vẫn cần phải biết OPEC sẽ cắt giảm bao nhiêu, bình luận của Putin đã nhấc bỏ rào cản cho OPEC trong việc ổn định giá trước tình hình Nga từng không rõ ràng về lập trường của họ” - Ahn Yea Ha, nhà phân tích hàng hóa tại Kiwoom Securities trao đổi.

Cả 2 hợp đồng chính đã tụt đi khoảng 1/3 kể từ khi đạt mức cao nhất trong 4 năm vào đầu tháng 10, bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như nới lỏng nhu cầu, sản lượng cao, các biện pháp trừng phạt nhẹ hơn dự kiến của Mỹ đối với Iran và tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Một lý do lớn khác dẫn tới việc bán hạ giá là bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua khiến các nền kinh tế hàng đầu thế giới trao đổi thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá đến hàng trăm tỷ đô la, dấy lên lo ngại về tác động toàn cầu.

Các nhà giao dịch đang hướng tới cuộc họp cuối tuần của OPEC với các thành viên chủ chốt không chính thức của OPEC tại Vienna, nơi họ sẽ đưa ra thông báo về kế hoạch cắt giảm. Phần lớn các nhà phân tích dự đoán sẽ cắt giảm sản xuất khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, nhưng một số phát biểu rằng con số này chưa chắc đã đủ để hãm lại sự sụt giá.

Theo Thúy Hà
Reuters, AP

Tin tiêu điểm