Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 5/11/2017 15:53

Ghé thăm “Paris của Trung Đông“

Ghé thăm “Paris của Trung Đông“

GD&TĐ - Đất nước Lebanon nhỏ bé và xinh đẹp được bao quanh bởi vùng biển Địa Trung Hải ấm áp, với những bãi biển hoang sơ và duyên dáng, đặc biệt, thủ đô Beirut giàu bẳn sắc văn hóa có thể sẽ khiến bạn không muốn rời xa khi chưa thể khám phá trọn vẹn vẻ đẹp nơi đây.

Beirut nằm trên một mũi đất nhô ra biển, được những dãy núi cao tới ba ngàn mét bao bọc phía sau. trời xanh, biển trong và nắng vàng làm thành phố cảng này luôn có vẻ sống động, ấm áp.

Beirut nổi tiếng trong các cuốn sách lịch sử bởi những cuộc chiến từng diễn ra trong quá khức, thủ đô này có lịch sử ngàn năm hào hùng nhưng lắm thăng trầm, đã trải qua nhiều thời kỳ huy hoàng và cũng nhiều lần bị hủy diệt.

Nhưng Beirut còn nổi tiếng hơn bởi khả năng phục hồi mạnh mẽ sau mỗi lần bị tàn phá. Thủ đô này nhanh chóng hồi sinh nhờ những cố gắng khôi phục vẻ huy hoàng một thời của người dân nơi đây.

Bước vào thế kỷ XXI, nền kinh tế của Beirut cũng hồi phục và lấy lại vị trí trung tâm thương mại - tài chính của vùng Trung Đông.

Sự pha trộn giữa các nền văn hóa đã để lại cho Beirut đời sống tôn giáo - văn hóa phong phú với những công trình khảm trai kiểu La Mã, nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo có kiến trúc cầu kỳ, thậm chí vài nhà thờ Hồi giáo được xây từ đầu thế kỷ XII.

Ngoài những cao ốc hiện đại, Beirut chiếm cảm tình của du khách bằng những con đường lát sỏi, những quán cà phê nhỏ xinh bên đường và những tòa xây bằng sa thạch vàng óng nổi bật giữa bầu trời Địa Trung Hải xanh biếc.

Người ta nói, Beirut nhỏ bé mà chẳng thiếu thứ gì, với những bảo tàng đẳng cấp thế giới, những trường đại học danh tiếng và cuộc sống về đêm sôi động, Beirut xứng đáng với tên gọi "Paris của Trung Đông".

Ẩm thực ở đây là sự kết hợp giữa ẩm thực châu Âu với ẩm thực vùng Trung Đông, có đủ loại tinh bột, trái cây, rau quả, cá tươi và các loại hải sản, còn thịt gia súc chủ yếu là cừu non. Đặc biệt trong bữa ăn ở Lebanon không bao giờ thiếu tỏi và dầu ôliu.

Theo Thục Uyên
Travel

TIN LIÊN QUAN