Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 20/9/2017 08:11

Ghé thăm “cổng địa ngục” Turkmenistan

Ghé thăm “cổng địa ngục” Turkmenistan

GD&TĐ - Lâu nay, nhiều người cho rằng địa ngục là một nơi thuộc cõi siêu linh, được nhắc đến trong nhiều nền văn minh tôn giáo, là điểm đến của những linh hồn sau khi chết.

Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới vẫn đang tồn tại một số địa danh nổi tiếng được mệnh danh là “cổng địa ngục”. Turkmenistan cũng sở hữu một trong những "cổng địa ngục" kỳ thú nhất nhì thế giới. Gọi là "cổng địa ngục" nhưng đây thực chất là một hố lửa thuộc Turkmenistan, Trung Á.

Hố lửa khổng lồ này đã cháy liên tục suốt 40 năm. Năm 1971, trong quá trình thăm dò địa chất tại sa mạc Karakum của Turkmenistan, các kỹ sư địa chất Liên Xô đã khoan trúng một hang ngầm chứa đầy khí đốt. Hang động đổ sập, để lại một hố sâu khoảng 60 - 70m.

Lo sợ nguy cơ khí độc trong hang gây ô nhiễm nặng cho môi trường, chính phủ đã ra quyết định châm lửa đốt, với hi vọng khí gas trong hố sẽ cạn kiệt trong thời gian ngắn. Song trái với tính toán của họ, lượng khí gas quá lớn, đã khiến ngọn lửa cháy liên tục trong suốt 40 năm qua. Năm 2010, tổng thống Turkmenistan - Gurbanguly Berdimuhamedow đã hạ lệnh lấp hố, nhưng cho đến nay mệnh lệnh này vẫn chưa được thực thi.

Hiện nay, “cổng địa ngục” Turkmenistan đã trở thành địa điểm thu hút nhiều du khách trên thế giới. Quầng sáng từ ngọn lửa trong hố có thể nhìn thấy từ cách xa vài km. Có điều do nồng độ khí gas quá nặng nên du khách không thể đứng gần hố quá 5 phút.

Theo Trà Thủy
Amazing