Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 8/1/2019 11:23

Gabon tuyên bố “tình hình đã được kiểm soát” sau đảo chính

Hình ảnh một số sĩ quan quân đội xuất hiện trong phòng thu thanhHình ảnh một số sĩ quan quân đội xuất hiện trong phòng thu thanh

GD&TĐ - Chính phủ Gabon cho biết “tình hình đã được kiểm soát” và quân phiến loạn đã bị bắt sau khi các sĩ quan quân đội chiếm giữ phương tiện truyền thông nhà nước và tuyên bố họ có quyền lãnh đạo đất nước - Hãng tin CNN cho biết hôm nay (8/1).
 

Các sĩ quan quân đội đã tuyên bố không hài lòng với Tổng thống Ali Bongo và cho biết rằng họ đã nắm quyền lực để “khôi phục nền dân chủ” tại quốc gia Trung Phi này.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Guy – Bertrand Mapangou nói trên đài RFI của Pháp rằng lực lượng quốc phòng đã lấy lại quyền kiểm soát đài truyền hình và phát thanh nhà nước.

“Dường như đó là một nhóm những kẻ gây rối bởi vì các quan chức quân đội nói rằng họ không biết về nhóm này” – ông Mapangou cho biết và nói thêm rằng 4 người đã bị bắt và người thứ 5 “đang chạy trốn”.

Trước đó, một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một số sĩ quan mặc quân phục đứng trong một phòng thu thanh. Một người tự xưng là chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và là Chủ tịch phong trào Yêu nước của lực lượng an ninh trẻ Gabon nói trong một tuyên bố rằng sức khỏe và khả năng làm việc của Tổng thống Bongo đã suy giảm.

Sĩ quan quân đội trên nói rằng bài phát biểu của ông Bongo ngày 31/12 từ Morocco đã gây thất vọng.

Ông Bongo đã phải chiến đấu với bệnh tật từ tháng 10 năm ngoái và thừa nhận những tin đồn về sức khỏe của ông trong thông điệp năm ngoái nhưng vẫn khẳng định ông đang hồi phục.

Ông Bongo nhậm chức Tổng thống Gabon cho nhiệm kỳ 7 năm lần thứ 2 của mình vào 2016 sau một cuộc bầu cử gây tranh cãi kéo theo các cuộc biểu tình đổ máu. Cuộc tái bầu cử của Bongo trên đây đã kéo dài sự cai trị nửa thế kỷ của gia đình ông tại quốc gia nhiều dầu mỏ có 2 triệu dân này.

Hải Yến
Theo CNN

Tin tiêu điểm