Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 7/4/2019 09:58

G-7 phát đi thông cáo chung về INF

G-7 phát đi thông cáo chung về INF

GD&TĐ - G-7 kêu gọi Nga quay trở lại Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

 Các bộ trưởng ngoại giao G-7 đã ban hành một thông cáo chung tại Hội nghị thượng đỉnh ở Pháp.

Tài liệu đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về các vấn đề hiện tại của thế giới và thái độ của đại diện bảy quốc gia về các vấn đề này. Một số điểm được dành cho Nga xung quanh nội dung cân bằng tên lửa giữa Moscow và Washington.

Họ kêu gọi Nga có thể kiểm chứng và quay trở lại thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình về Hiệp ước INF trước khi quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước có hiệu lực để giữ gìn thỏa thuận.

Cần lưu ý rằng nếu hiệp ướng chấm dứt thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh của toàn thế giới.

Nhớ lại, Hoa Kỳ đã đình chỉ tham gia Hiệp ước INF và sau 6 tháng Mỹ sẽ rút khỏi INF nếu Nga không loại bỏ vũ khí không phù hợp với Washington. Vì theo Mỹ các thông số kỹ thuật của tên lửa 9M729 đã vi phạm INF.

Moscow tuyên bố rằng họ vẫn thực hiện nghĩa vụ của mình và tên lửa mới không vi phạm hiệp ước. Đổi lại, Kremlin cũng cáo buộc Washington tạo ra tên lửa có tầm bắn hơn 500 km.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Liên Xô về Hiệp ước INF được ký bởi Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan vào ngày 8 tháng 12 năm 1987 tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Xô ở Washington, các bên cam kết sẽ phá hủy tất cả các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung và tầm ngắn trên mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

 

 

Đức Văn
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm