Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 9/5/2018 16:09

Forbes nêu tên người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2018

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

GD&TĐ - Có gần 7,5 tỉ người trên thế giới nhưng chỉ có một số ít người được xem là khiến thế giới “xoay chuyển”. Như thường lệ, năm nay tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người quyền lực nhất thế giới.

Đứng ở vị trí cao nhất trong danh sách là Chủ tịch Tập Cận Bình – Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ông Tập đứng ở vị trí này sau khi quốc hội Trung Quốc sửa đổi hiến pháp hồi tháng 3 vừa qua, mở rộng tầm ảnh hưởng và xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ công tác của ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc đã chiếm vị trí người có tầm ảnh hưởng nhất khỏi Tổng thống Nga Putin – người đứng thứ 1 trong bảng xếp hạng trong 4 năm liên tiếp và năm nay đứng thứ 2. Ông Putin đã lãnh đạo nước Nga từ 5/2000 và năm nay ông đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư với 77% số phiếu bầu. Đây là tỷ lệ thắng lợi lớn nhất mà một ứng cử viên có được kể từ khi Liên xô cũ sụp đổ.

Đứng ở vị trí thứ 3 là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump không có được nhiều thành công trong việc gây ảnh hưởng trong Quốc hội do chính đảng của ông kiểm soát và đang bị cơ quan luật pháp điều tra về một số vụ bê bối trong đời tư và công việc. Tuy nhiên, ông vẫn là Tổng tư lệnh của nền kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới.

Đứng thứ 4 trong danh sách là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đứng thứ 5, trong khi tỷ phú Bill Gates đứng thứ 7. Tổng thống Pháp Emmanuel được bình chọn là người quyền lực thứ 12.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được Forbes xếp thứ 36, Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in xếp thứ 54.

Để có bảng xếp hạng trên, Forbes đã xem xét hàng trăm ứng cử viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau và xem xét tầm ảnh hưởng của họ đối với cộng đồng.

Hải Yến
Theo Forbes