Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 30/5/2017 14:07

FBI đã từng cảnh báo Anh về vụ khủng bố ở Manchester

Cảnh sát AnhCảnh sát Anh

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ hồi tháng 1/2017 đã từng cảnh báo giới tình báo Anh rằng kẻ đánh bom liều chết Salman Abedi có thể sẽ thực hiện vụ tấn công khủng bố.

Sau khi nhận được thông báo của FBI, Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI-5) đã tiến hành kiểm tra và thẩm vấn Abedi nhưng không phát hiện ra các dấu hiệu nghi ngờ.

Theo các nguồn tin của tạp chí Anh Daily Mail, Abedi bị liệt vào danh sách các phần tử nghi cực đoan từ năm 2016. Đến đầu năm 2017, FBI đã chuyển giao cho các đồng nghiệp người Anh thông tin cho biết Salman Abedi đã nằm trong mạng lưới khủng bố ở Bắc Phi của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và đã lên kế hoạch sẽ tấn công khủng bố nước Anh.

Nhờ nghe được các cuộc nói chuyện điện thoại của Abedi, FBI nhận định rằng nhóm của Abedi đang chuẩn bị tấn công vào “nhân vật chính trị” nào đó ở Anh. Các lực lượng đặc nhiệm đã tiến hành thẩm vấn Abedi và các nghi vấn cộng sự của hắn. “Tuy nhiên việc tiến hành điều tra không đưa đến bất cứ kết quả nào và thật tiếc là sau đó Abedi biến mất”- một nguồn tin nói với Daily Mail.

Daily Mail cũng khẳng định rằng thông tin này đã gây áp lực lên các cơ quan mật vụ trong việc phải giải thích rõ ràng rằng bằng cách nào và khi nào Abedi biến mất.

Hôm 28/5 vừa qua, Cảnh sát Manchester đã báo cáo về các kết quả tiến hành điều tra sơ bộ vụ khủng bố. Theo đó, thủ phạm Abedi 22 tuổi, sinh ra ở Anh và là con trai của một người nhập cư từ Libya. Trong năm 2016, Abedi đã liên tục đến Libya và một số nước khác. Các phương tiện truyền thông cho rằng Abedi có những mối liên hệ rõ ràng với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda, cũng như có thể đã tiếp xúc với các phong trào cực đoan khác.

Khám xét nhà nghi phạm, các cơ quan chức năng đã phát hiện dược cuốn sách hướng dẫn chế tạo các vật liệu nổ: Abedi có đủ số lượng đầu nổ cần thiết để chế tạo thêm một vài quả bom nữa.

FBI da tung canh bao Anh ve vu khung bo o Manchester - Anh 2

Khủng bố ở Manchester Arena sau buổi hòa nhạc của ca sỹ Mỹ Ariana Grande đã làm 22 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em.

Được biết, vụ tấn công khủng bố do Abedi thực hiện tại sân khấu Manchester Arena sau buổi hòa nhạc của ca sỹ Mỹ Ariana Grande đã làm 22 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em. 64 người khác hiện vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện, và thêm 9 người khác vẫn bị coi là mất tích. IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố này.

Các kẻ đồng lõa có thể vẫn tự do

Bộ trưởng Nội vụ Anh Ember Radd tuyên bố rằng một số phần tử của mạng lưới tội phạm có liên quan đến kẻ thực hiện tấn công khủng bố ở Manchester có thể vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

“Điều đó là có thể”- bà Ember Radd đã trả lời như vậy trong buổi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn BBC khi được hỏi rằng liệu các đồng phạm của kẻ khủng bố có phải vẫn đang tự do hay không. Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng khẳng định rằng hiện các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. “11 người đang nằm dưới vòng điều tra và chiến dịch này vẫn đang được tiến hành một cách đầy đủ”- bà Ember Radd nhấn mạnh.

Theo Đức Dũng (lược dịch)
Infonet