Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 15/5/2017 07:07

Europol yêu cầu điều tra toàn diện nguy cơ tiếp diễn tấn công mạng

Cơ quan cảnh sát châu Âu này muốn lôi ra ánh sáng thủ phạm trong vụ tấn công mạng hàng loạt ở 99 quốc gia.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) vừa cảnh báo cần thiết phải có một cuộc điều tra quốc tế nhằm tìm ra thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công mạng “chưa từng có” mới đây nhằm vào nhiều tổ chức trên toàn thế giới.

Europol yeu cau dieu tra toan dien nguy co tiep dien tan cong mang - Anh 1

Tấn công mạng đòi tiền chuộc. Ảnh: CoinTelegraph.

Hôm 12/5 vừa qua, ít nhất 75.000 hệ thống máy tính ở 99 quốc gia trên toàn cầu trở thành mục tiêu của vụ tấn công mã hóa dữ liệu, trong đó phần mềm độc hại được gọi là ransomware đã khóa các máy tính và yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin để khôi phục quyền truy cập.

Một số quốc gia châu Âu, trong đó có Nga nằm trong số các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ vụ tấn công mạng có quy mô trên toàn cầu này.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu thông báo rằng Trung tâm tội phạm mạng châu Âu, được gọi là EC3, đang hợp tác chặt chẽ với các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ tấn công này để giảm thiểu các nguy cơ cũng như trợ giúp các "nạn nhân" của vụ việc.

Tại Anh, có khoảng 48 tổ chức y tế công cộng là nạn nhân của vụ tấn công, khiến các bác sĩ và các bệnh viện không thể truy cập dữ liệu của bệnh nhân, dẫn tới việc phải hủy bỏ một số lượng lớn các cuộc hẹn thăm khám.

Trong khi đó, người đứng đầu Văn phòng chống tội phạm mạng của Pháp, Valerie Maldonado nhấn mạnh rằng số lượng các hệ thống bị tấn công có thể tiếp tục tăng trong vài ngày tới./.

Theo Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin
VOV