Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 30/5/2017 21:07

EU trừng phạt 9 quan chức cấp cao của Cộng hòa Dân chủ Congo

Tổng thống Joseph Kabila (giữa) tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội ở Kinshasa năm 2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)Tổng thống Joseph Kabila (giữa) tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội ở Kinshasa năm 2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những người bị trừng phạt chủ yếu liên quan đến các vụ bạo lực gây rung động tại thành phố Kasai (một trong 26 thành phố của Cộng hòa Congo).

Ngày 29/5, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức áp dụng lệnh trừng phạt đối với chín quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joseph Kabila tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Những người bị trừng phạt chủ yếu liên quan đến các vụ bạo lực gây rung động tại thành phố Kasai (một trong 26 thành phố của Cộng hòa Congo).

Tất cả những nhân vật này kể từ ngày 29/5, sẽ phải đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh vào EU, đồng thời sẽ bị đóng băng các tài khoản ngân hàng có tại châu Âu.

Tình hình tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang diễn biến phức tạp. Hồi đầu tháng này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã hối thúc Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo, Liên minh châu Phi (AU) và Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở nước này tiến hành các cuộc điều tra về các vụ lạm quyền, giết hại dã man dân thường tại khu vực xung đột này, đồng thời kêu gọi chính quyền Kinshasa hợp tác để tiến hành điều tra nhanh chóng và đầy đủ về vụ sát hại dã man hai chuyên gia của Liên hợp quốc tại nước này.

Vùng Kasai rộng lớn đã xảy ra nhiều vụ bạo động kể từ tháng 9/2016 và có thông tin cho rằng quân đội chính phủ đã sát hại hàng trăm người trong các vụ bạo động mới đây.

Trước đó, binh sỹ chính phủ cũng đã giết chết thủ lĩnh của bộ tộc Kamwina Nsapu - tộc trưởng Jean Pierre Mpandi, khiến bộ tộc thiểu số này nổi dậy chống lại Tổng thống Joseph Kabila và chính quyền địa phương.

Trong khi đó, Liên hợp quốc tố cáo quân nổi dậy tại đây đang biến trẻ em thành binh sỹ và phạm tội ác diệt chủng, đồng thời lên án quân đội sử dụng vũ khí hạng nặng để đàn áp các phần tử chống đối./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm