Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 14/1/2015 08:50

EU thông qua quy định gây tranh cãi về thực phẩm biến đổi gen

Ảnh minh họa. (Nguồn: greenprophet.com)Ảnh minh họa. (Nguồn: greenprophet.com)

Ngày 13/1, sau nhiều năm tranh cãi, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua quy định cho phép các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) được tự quyết định về lĩnh vực phát triển thực phẩm biến đổi gen (GMO).
Quy định nhận được sự ủng hộ của 480 nghị sỹ và có 159 nghị sỹ phản đối.

Theo luật, các nước thành viên EU có toàn quyết tự quyết trong việc cho phép hoặc cấm lưu hành thực phẩm biến đổi gen vì lý do môi trường, kể cả khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn EU về vệ sinh và an toàn.

Quy định mới đang tạo ra hai luồng ý kiến trái ngược trong EU, với một bên cho rằng các nước thành viên không nên cấm thực phẩm biến đổi gen, trong khi bên còn lại chỉ trích EU đang tạo ra "cửa sau" cho loại thực phẩm gây tranh cãi này.

Thực phẩm biến đổi gen bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường, cho dù đã vượt qua mọi quy định an toàn thực phẩm của EU và được nhập ồ ạt vào nhiều nước thành viên làm thức ăn cho gia súc.

Một số nước, trong đó có Pháp, cho rằng thực phẩm biến đổi gen không chỉ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp trong nước.

Trong khi đó, Anh và một số nước khác coi biến đổi gen trong nông nghiệp là công nghệ hữu ích không thể bỏ qua trong bối cảnh dân số thế giới ngày càng gia tăng./.

Theo Vietnam+