rssheader

09/05/2021

EU nói Nga đưa hơn 150.000 quân đến biên giới Ukraine, Mỹ “quan ngại sâu sắc”

Hải Yến - 20/04/2021, 10:29 GMT+07 | Thế giới
Binh sĩ Nga (ảnh: Tass) Binh sĩ Nga (ảnh: Tass)

“Hơn 150.000 quân Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine và Crimea. Nguy cơ tình hình leo thang hơn nữa là rất rõ” – ông Borrell nói và cho biết hiện chưa có kế hoạch trừng phạt kinh tế mới hoặc trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào lúc này dù Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine lớn nhất từ trước tới nay.

Tại Washington, Lầu năm góc cho biết số lượng quân đội Nga được tập hợp ở đây lớn hơn năm 2014 và không rõ là có nhằm mục đích huấn luyện hay không. Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng lực lượng tăng cường của Nga lên tới hàng chục nghìn người nhưng không biết về thông tin tình báo cho rằng ở đây có hơn 150 ngàn binh sĩ Nga.

Ngoài ra, Nga đã tạm thời hạn chế việc di chuyển của các tàu chiến nước ngoài và cái mà nước này gọi là “các tàu nước khác” gần Crimea. Phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về kế hoạch của Nga khi chặn các tàu hải quân nước ngoài và các tàu khác ở các khu vực của Biển Đen.

Căng thẳng giữa Moscow và Kiev đang gia tăng trong bối cảnh Nga tăng cường quân đội và các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine giữa quân đội nước này và lực lượng ly khai thân Nga.

Hôm qua, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ kêu gọi các hãng hàng không “hết sức thận trọng” khi bay gần biên giới Ukraine – Nga vì tiềm ẩn rủi ro về an toàn bay.

Theo Mercury news
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm