Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 10/2/2017 08:07

EU dọa trừng phạt các nước thành viên từ chối người nhập cư

Ủy ban châu Âu (EC) có thể thực hiện các biện pháp trừng phạt vào tháng tới nếu cần thiết đối với các nước thành viên không tiếp nhận người nhập cư.

EU doa trung phat cac nuoc thanh vien tu choi nguoi nhap cu - Anh 1

Người tị nạn và di cư tại cơ sở tiếp nhận người tị nạn ở sân bay cũ Elliniko, Hy Lạp ngày 6/2. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong cuộc họp báo ngày 8/2 tại Brussels, Phó Chủ tịch thứ nhất EC, ông Frans Timmermans cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt nhưng còn cân nhắc liệu khả năng này có giúp ích được cho những người tị nạn trong ngắn hạn hay không.

Ông cũng cho biết bản thân nghiêng về một giải pháp “thực dụng và mang tính chính trị”. Dù rất mong muốn các nước thành viên EU giữ cam kết của mình trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn, EC vẫn có thể xem xét các biện pháp trừng phạt những nước không chịu thực hiện vào các tháng tới.

Ông cũng cho biết tháng 3 tới EC sẽ có báo cáo tình hình thực thi chương trình tiếp nhận người tị nạn, đồng thời sẽ đưa ra các lựa chọn cần thiết.

EC có quyền đưa ra các biện pháp pháp lý đối với một nước thành viên không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo qui định của liên minh. Để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, từ năm 2015, các quốc gia thành viên đã cam kết đón tiếp một số lượng người tị nạn đến từ Hy lạp và Italy hoặc đến trực tiếp từ Thổ Nhỹ Kỳ, Jordan và Liban.

Tuy vậy, số liệu thống kê gần đây cho thấy sự thiếu tương trợ giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận những người tị nạn đã đến Hy Lạp và Italy, theo đó số người tị nạn đến Hy Lạp và Italy được các nước thành viên khác tiếp nhận trong tháng 12/2016 và tháng 1/2017 chỉ đạt khoảng 60% khả năng đề ra. Phó Chủ tịch thứ nhất EC nhấn mạnh các nước thành viên phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng này, đồng thời các nước đã làm tốt cần phải gây áp lực đối với những nước còn lại.

Tại Hy Lạp, trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos đang quá tải và có ít nhất 3 trường hợp tử vong trong chưa đầy một tuần cuối tháng 1. Tình trạng đang ngày càng trầm trọng hơn vì đợt lạnh tràn qua nước này trong những tuần qua. Italy cũng đang phải đối mặt với sức ép lớn do tình trạng người tị nạn qua ngả trung Địa Trung Hải tràn tới ngày một đông.

 

Theo Tin Tức TTX