Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 25/4/2017 09:07

EU cảnh báo khả năng xem xét lại quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/4, Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc xem xét và khả năng "xác định lại" mối quan hệ với nước này sau một cuộc trưng cầu dân ý đã mở rộng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

 

Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng EU Johannes Hahn đã đưa ra cảnh báo trên vài ngày trước khi các Bộ trưởng của các nước thành viên EU thảo luận về mối quan hệ bất ổn với Ankara.

Ông Hahn nói rằng đã dến lúc cần một sự đánh giá kỹ lưỡng và thậm chí là có thể xác định lại về mối quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo quan chức này, tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc, trong đó dĩ nhiên có việc kéo dài đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Ông khẳng định, về vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra, ông Hahn cũng nhấn mạnh rằng tiêu chuẩn này có thể bao gồm cả "một hình thức hợp tác mới," ví dụ như việc nâng cấp liên minh thuế quan giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh báo trên được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc đàm phán gia nhập EU vốn đã bị trì hoãn từ rất lâu.

Phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài phủ Tổng thống ở thủ đô Ankara, đáp trả những lời đe dọa từ các nhà lãnh đạo châu Âu đòi ngăn cản công tác đối thoại, ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập EU. Ông Erdogan cho rằng việc EU đình chỉ tiến trình đối thoại không quan trọng, miễn là họ phải thông báo cho phía Ankara./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm