Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/2/2018 12:54

Olympic mùa đông:

Em gái Kim Jong un ngồi không xa Phó Tổng thống Mỹ

Em gái Kim Jong un ngồi không xa Phó Tổng thống MỹEm gái Kim Jong un ngồi không xa Phó Tổng thống Mỹ

GD&TĐ - Em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tham dự khai mạc Olympic Mùa đông vào hôm qua (9/2) tại Pyeongchang, Hàn Quốc và ngồi ngay phía sau Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.
 

Ông Pence cho biết Mỹ đang cố gắng dừng hành động quân sự trong khu vực nhưng Tổng thống Donald Trump đã được chuẩn bị để bảo vệ nước Mỹ trong khi những huân chương Olympic được trao đi.

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un là Kim Yo Jong ngồi không xa Phó Tổng thống Mỹ sau khi bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi họ bước vào sân vận động dự lễ khai mạc.

Một quan chức của Nhà trắng cho biết ông Pence và bà Kim Jo Yong không giao tiếp với nhau mặc dù họ ngồi không cách xa nhau.

Mặc dù Triều Tiên và Hàn Quốc có căng thẳng trong những năm gần đây nhưng 2 quốc gia này đã quyết định dùng Olympic như một cái đà để thúc đẩy hòa bình, gắn kết 2 đất nước. Các vận động viên từ Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng diễu hành với nhau lần đầu tiên trong 11 năm, cùng cầm lá cờ màu trắng với hình bán đảo Triều Tiên màu xanh ở giữa. Lần trước, tại Olympic Sydney 2000 họ cũng đã diễu hành cùng với nhau.

Bà Kim Yo Jong là thành viên trong đoàn ngoại giao cấp cao của Triều Tiên do ông Kim Jong nam làm trưởng đoàn. Bà là thành viên đầu tiên của chính quyền Bình Nhưỡng đặt chân tới Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên nổ ra từ hơn 60 năm trước.

Một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết không có cuộc gặp gỡ nào với đại diện từ Mỹ. “Chúng tôi không có ý định gặp phĩa Mỹ trong khi ở Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ không dùng một sự kiện thể thao như Olympic mùa đông làm đòn bẩy chính trị. Không cần thiết phải làm như vậy” – vị quan chức này cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc cũng thúc đẩy Thế vận hội này để nó trở thành “Olympic hòa bình” nhằm mở ra cánh cửa hội đàm, làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc (áo trắng), vợ chồng Phó Tổng thống Mỹ (áo màu sẫm) và em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un (đứng giữa phía sau)
Tổng thống Hàn Quốc bắt tay em gái ông Kim Jong un
Em gái ông Kim Jong un ngồi không xa Phó Tổng thống Mỹ (tóc màu trắng)
2 nhân vật hóa trang thành ông Kim Jong un và  ông Donald Trump
Đoàn vận động viên Mỹ
Đoàn vận động viên Trung Quốc
Những cô gái đến từ Triều Tiên
Kết thúc khai mạc là bài hát "Imagine" của nhạc sĩ John Lenon

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm