Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 22/2/2016 12:00

Đức, Pháp cùng kêu gọi Ukraine cải cách và chống tham nhũng

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault đã hối thúc Chính phủ Ukraine thúc đẩy các biện pháp cải cách.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Reuters)

Theo báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức ngày 22/2, Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault đã hối thúc Chính phủ Ukraine thúc đẩy các biện pháp cải cách ở quốc gia Đông Âu này.

Trong một bài viết chung trên báo FAZ nhân kỷ niệm 2 năm xảy ra các vụ biểu tình bạo lực ở Maidan dẫn tới sự sụp đổ của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, Ngoại trưởng Đức và Pháp cùng kêu gọi các nhà lãnh đạo Ukraine thúc đẩy việc thực hiện cải cách, đặc biệt là cuộc chiến chống tham nhũng, theo “tinh thần của cuộc nổi dậy Maidan.”

Ngoại trưởng hai nước cũng hoan nghênh những thành tựu mà Chính phủ Ukraine đã đạt được, giúp mở ra những cơ hội tốt đẹp cho phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, tiến trình cải cách bị cản trở do cuộc xung đột ở khu vực miền Đông Ukraine và con đường duy nhất để thoát khỏi tình trạng hiện nay là tiến hành thực thi đầy đủ các thỏa thuận Minsk đạt một năm trước.

Hai ông Steinmeier và Ayrault nhấn mạnh công cuộc hiện đại hóa có ý nghĩa quan trọng với Ukraine khi “tất cả các lực lượng chính trị và xã hội có trách nhiệm” cùng tham gia vào tiến trình này.

Hai ông khẳng định Đức, Pháp và các quốc gia Phương Tây khác sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên con đường khó khăn này.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng hai nước Đức và Pháp ngày 22/2 tới Kiev để thảo luận với giới chức Ukraine về cuộc khủng hoảng cũng như nỗ lực cải cách ở nước này.

Chuyến công du của hai ông tới Kiev diễn ra trong bối cảnh liên minh cầm quyền được Phương Tây hậu thuẫn ở Ukraine đang bên bờ vực sụp đổ.

Trong khi đó, theo báo Đức Tiêu điểm tối 21/2, khoảng 1.000 người biểu tình đã tập trung ở khu vực trung tâm Kiev, kêu gọi ban lãnh đạo thân phương Tây phải từ chức.

Theo Vietnam+