Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 16/5/2017 23:07

Đức dọa rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Phía Đức cho rằng không thể chấp nhận chuyện ngăn các nghị sĩ Đức đến thăm căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ và dọa sẽ rút binh sĩ khỏi căn cứ này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 15/5 cảnh báo nước này có thể chuyển các binh sĩ đang đồn trú tại căn cứ Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) tới quốc gia khác nếu Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép các nghị sỹ Đức tới thăm căn cứ trên.

Duc doa rut toan bo binh si ra khoi Tho Nhi Ky - Anh 1

Binh sĩ Đức. Ảnh: Getty.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Merkel cho rằng, Đức sẽ tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thăm dò phương thức khác nhằm thực hiện sứ mệnh của nước này. Điều đó có nghĩa là Đức sẽ nghiên cứu các phương án thay thế cho Incirlik và một trong số các phương án thay thế là chuyển quân đến Jordan. Các nguồn tin từ chính phủ Đức cho biết, nhóm khảo sát thuộc quân đội Đức sẽ thăm Jordan trong vài ngày tới để xem xét các căn cứ tiềm năng tại quốc gia này.

Khoảng 250 binh sĩ Đức đang đồn trú tại căn cứ không quân Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ), phục vụ trong liên minh do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước (IS) tự xưng tại nước láng giềng Syria.

Trước đó hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chuyến thăm của các nghị sỹ Đức tới căn cứ Incirlik thời điểm này là không phù hợp, song không nêu lý do.

Ngay lập tức, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức khẳng định “không thể chấp nhận” quyết định nêu trên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (16/5), Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel sẽ nêu vấn đề này với Ngoại trưởng các nước thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc họp tại thủ đô Washington, Mỹ.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng liên quan tới chiến dịch trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp nhằm củng cố quyền lực cho Tổng thống Erdogan hồi tháng 4 vừa qua.

Đức cũng đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ khi chính quyền Tổng thống Erdogan tiến hành chiến dịch sa thải và bắt giữ hơn 100.000 người tình nghi dính líu tới vụ đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7 năm ngoái./.

Theo Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin
VOV

Tin tiêu điểm