Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 19/7/2017 15:25

Du học sinh ở Mỹ có thể phải gia hạn visa hàng năm

Du học sinh ở Mỹ có thể phải gia hạn visa hàng năm

GD&TĐ - Theo tờ Washington Post, một thay đổi đối với chính sách thị thực của sinh viên nước ngoài đang được thảo luận tại Bộ An ninh nội địa Mỹ. Theo đó sinh viên quốc tế có thể phải nộp đơn xin phép ở lại Mỹ hàng năm.
 

Theo chính sách hiện tại, tình trạng di trú của một sinh viên nước ngoài sẽ có hiệu lực miễn là sinh viên này đang theo học một trường đại học, cao đẳng và tuân thủ các quy định. Sinh viên có thể chuyển từ trường này sang trường khác và ở lại Mỹ nhiều năm mà không phải xin lại thị thực.

Đề xuất mới cũng yêu cầu sinh viên phải xin lại thị thực để được phép ở lại Mỹ nếu họ chuyển từ chương trình học này sang chương trình học khác, ví dụ như từ chương trình đại học chuyển sang sau đại học. Sinh viên nước ngoài  cần thêm thời gian để hoàn thành việc học tập cũng sẽ phải xin gia hạn thị thực.

Hiện tại sinh viên nước ngoài trả phí một lần khoảng 200 USD nhưng việc này cũng thay đổi nếu đề xuất trên được thông qua.

Tuy nhiên, tờ Washington Post nói rằng để đề xuất trên có thể được áp dụng, sẽ mất ít nhất 18 tháng nữa.

Trích lời 2 quan chức giấu tên của Bộ an ninh nội địa Mỹ, tờ Washington Post cho rằng đề xuất trên được đưa ra khi có những lo lắng rằng những quy định hiện tại đối với thị thực sinh viên quá bỏ ngỏ.

Một báo cáo của Bộ An ninh nội địa Mỹ đưa ra tháng trước cho thấy sinh viên nằm trong số đông những người thường ở  lại Mỹ khi đã quá hạn thi thực. Năm 2016, khoảng 2,8% trong số hơn 1,4 triệu sinh viên và người có visa trao đổi ở quá hạn thị thực, nhiều hơn gấp đôi so với số lượng khách trung bình của cả nước.

Hải Yến
Theo University World News