Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 21/11/2016 18:07

Dự báo số phận thảm khốc đón chờ Snowden

"Kẻ thổi còi" Edward Snowden có thể nhận mức án cao nhất: Tử hình, do đã đánh cắp và tiết lộ thông tin mật quốc gia cho các thế lực quốc tế.

Du bao so phan tham khoc don cho Snowden - Anh 1

Snowden trò chuyện qua vệ tinh với Jane Mayer tại Lễ hội New York thường niên lần thứ 15 tổ chức ngày 11/10/2014.

Đối với câu hỏi liệu "kẻ thổi còi" Edward Snowden có được ân xá, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo mạng Der Spiegel của Đức cho biết ông “không thể ân xá cho đối tượng mà còn chưa ra trình diện trước tòa”.

Theo điều luật của Tòa án Tối cao Mỹ năm 1886, Tổng thống Mỹ có thể xá tội cho bất cứ người nào bị kết án ở tòa án liên bang, ngoại trừ trường hợp bị luận tội, nhưng phần lớn các ân xá của tổng thống được trao sau khi bản án đã được tuyên. Điều này đồng nghĩa với việc đối tượng chỉ được ân xá sau khi đã bị tuyên án dù đúng dù sai.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Nghị sĩ Mike Pompeo làm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Theo Sputnik là nhân vật nổi danh về tư tưởng “diều hâu”, luôn bày tỏ thái độ ghét bỏ đối với “kẻ thổi còi”.

Nhiều chuyên gia nhận xét, trước mắt, thay vì ân xá “kẻ thổi còi”, ông Pompeo ủng hộ bắt giam Snowden và thi hành đúng theo luật pháp, điều này đồng nghĩa với việc Snowden có thể nhận án tử hình.

Trong bài phỏng vấn tờ C-SPAN đầu năm, ông Pompeo cho biết: “Snowden theo luật pháp có thể bị dẫn độ từ Nga, và nhận án hành quyết do đã đặt người thân, bạn bè và mọi người trước mối đe dọa to lớn từ việc đánh cắp và lộ thông tin mật quốc gia cho các thế lực quốc tế".

Theo Hồng Hạnh
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm