Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/3/2019 20:35

Động thái bất ngờ của Triều Tiên sau khi đột ngột rút nhân sự khỏi văn phòng liên lạc

Tòa nhà văn phòng liên lạc Liên Triều tại thành phố biên giới KaesongTòa nhà văn phòng liên lạc Liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong

GD&TĐ - Hôm nay (25/3), Triều Tiên đã đưa một số nhân sự trở lại văn phòng liên lạc Liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong – một quan chức của Bộ Thống nhất cho biết 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng rút tất cả nhân sự khỏi văn phòng này.

4 tới 5 quan chức Triều Tiên đã trở lại văn phòng liên lạc trên và có một cuộc họp với những người đồng nhiệm Hàn Quốc – theo quan chức Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc.

“Người Triều Tiên nói rằng họ tới (văn phòng liên lạc) để nhận ca làm việc như bình thường” – quan chức giấu tên trên nói với các phóng viên – “Theo đó, các đại diện của văn phòng liên lạc này đã có một cuộc họp vào buổi sáng và lên kế hoạch hoạt động (văn phòng) như thường lệ”.

“Họ nói rằng cam kết của Triều Tiên vẫn không thay đổi đối với văn phòng liên lạc, nhằm tiến hành các dự án phù hợp với tuyên bố chung liên Triều” – ông nói, dường như đề cập tới các thỏa thuận mà lãnh đạo 2 nước đạt được trong 3 thượng đỉnh diễn ra năm ngoái.

Quan chức trên vẫn cảnh báo rằng cần phải xem liệu hoạt động của văn phòng liên lạc có hoàn toàn trở lại như bình thường hay chưa vì số lượng quan chức Triều Tiên gửi tới chỉ bằng một nửa mức bình thường.

Hôm thứ 6 tuần trước (22/3), Triều Tiên đã đột ngột rút nhân viên của mình khỏi văn phòng liên lạc và nói rằng việc này tuân thủ lệnh từ cấp trên và không đưa ra lý do rõ ràng hơn.

Các chuyên gia và nhà phân tích nói rằng việc rút người trên dường như nhằm gây áp lực cho Seoul phải làm nhiều hơn nữa để thúc giục Mỹ hạ thấp yêu cầu trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị bế tắc.

“Tôi nghĩ họ làm việc này để thể hiện sự không hài lòng về các cuộc đàm phán bị đình trệ với Mỹ, tuy nhiên, khi TT Trump rút lệnh trừng phạt mới, Triều Tiên cũng đáp lại quyết định này và gửi thông điệp tới Mỹ” – ông Lim Eul-chul – một giáo sư của Viện nghiên cứu Viễn Đông tại ĐH Kyungnam cho biết.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã mở một văn phòng vào tháng 9 năm ngoái để tăng cường trao đổi xuyên biên giới và giảm căng thẳng bằng cách duy trì một kênh liên lạc mọi lúc. Việc này được thực hiện sau khi hai nhà lãnh đạo của hai nước đạt được một thỏa thuận hồi tháng 4 năm ngoái.

Hải Yến
Theo Yonhap

Tin tiêu điểm