Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 9/9/2017 17:34

Động đất mạnh nhất Mexico trong 85 năm làm ít nhất 60 người thiệt mạng

Động đất mạnh nhất Mexico trong 85 năm làm ít nhất 60 người thiệt mạng

GD&TĐ - Ít nhất 60 người đã chết khi trận động đất mạnh nhất tấn công Mexico trong hơn 8 thập kỷ đã tàn phá các tòa nhà, khiến nhiều người phải đi sơ tán ở các bang Oaxaca và Chiapas. Cảnh báo động đất được đưa ra tận ở vùng Đông Nam Á.
 

Trận động đất 8,1 độ richter xảy ra ở bờ biển phía nam Mexico vào đêm 7/9 còn mạnh hơn trận động đất năm 1985 đã san phẳng nhiều nơi của Mexico City và làm chết hàng ngàn người. Tuy nhiên, thiệt hại của trận động đất mới tại thành phố này được giới hạn vì nó xảy ra sâu hơn dưới lòng đất.  Thế nhưng nó vẫn khiến hàng ngàn người phải rời nhà xuống phố khi dư chấn lan xa tận Guatemala và El Salvador.

Một nhân viên an ninh 64 tuổi tên là Gildardo Arenas Rios kể lại: “nó gần như khiến tôi lộn nhào”.

Thị trấn Juchtan của Oaxacan phải hứng chịu thiệt hại lớn khi nhiều phần của tòa thị chính, một khách sạn, một nhà thờ, một nhà hàng và nhiều tòa nhà khác bị sập thành những đống đổ nát.

Tất cả những người chết đều ở 3 bang gần nhất với tâm chấn cách bờ biển 70km. Ở Oaxaca có 45 người thiệt mạng, trong khi đó ở Chiapas có 12 người chết, Tabasco có 3 người thiệt mạng.

Chiapas là nơi có nhiều nhóm dân tộc da đỏ, hàng ngàn người ở bờ biển đã đi sơ tán khi động đất gây ra cảnh báo về sóng thần.

Hôm qua, nhiều lớp học đã phải dừng hoạt động ở miền trung và nam Mexico để các nhà chức trách đánh giá ảnh hưởng của động đất. Hàng chục trường học ở đây đã bị hư hỏng sau động đất.

Hải Yến
Theo Reuters