Thế giới

Donald Trump yêu cầu các nước đồng minh NATO chi thêm tiền cho cuộc đối đầu với Nga

NGUYỄN DIỆP - 16:45 16/06/2018
Donald Trump yêu cầu các nước đồng minh NATO chi thêm tiền cho cuộc đối đầu với Nga

Tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá thì để đạt được sự đồng tình về thỏa  thuận này và đưa ra kết quả thì có vẻ như không mấy khả quan.

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay sẽ diễn ra vào ngày 11-12 tháng 7 tại Brussel, tuy nhiên ngay trong tuần này tại Hội đồng Atlantic đại diện của chính quyền Donald Trump đã vạch ra 3 hướng ưu tiên chính của Hoa Kỳ xây dựng cho diễn đàn được tổ chức 2 năm một lần này.  Gồm có gia tăng chi phí cho quân sự, ngăn cản sức mạnh quân sự của Nga và chống khủng bố. – Theo Defense News.

Nhiệm vụ đầu tiền được Tổng thống Donald Trump nhiều lần đưa ra là các quốc gia thành viên phải chi ít nhất 2% tổng GDP của họ cho quốc phòng.

Năm 2014, chỉ có 3 nước thuộc NATO chi 2% tổng GDP cho phát triển quốc phòng. Năm 2018, con số đó tăng lên 8 nước. Trong số đó bao gồm Mỹ, Anh, Ba Lan, Hy Lạp, Latvia, Tithuania và Rumania.

Và còn 7 nước thành viên NATO hứa sẽ tăng đầu tư quốc phòng của họ đạt mức yêu cầu đến năm 2024.

Ngoài yêu cầu tăng chi phí quốc phòng, Tổng thống Donald Trump cũng yêu cầu các nước tăng kinh phí cho hoạt động chống khủng bố, đặc biệt ở các nước Iraq, Afghanistan, nhà nước hồi giáo tự xưng IS và các thành phần của nó.

Theo truyền thống, chủ đề về Nga cũng sẽ nằm trong chương trình hội nghị thượng đỉnh. Nga chính là thách thức mà thông qua đó dễ dàng nhận thấy tính nguyên khối của liên minh NATO.

Với sự phát triển về quân sự của Nga hiện nay đang tạo ra một số đe dọa cho vị trí bá quyền về sức mạnh quân sự của Mỹ. Và điều đó càng thúc đẩy người đứng đầu nước Mỹ tìm cách đề kìm hãm sự phát triển của Nga.

Nguyễn Diệp
Theo Gazeta.ru

Bình luận của bạn đọc