Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 5/7/2017 11:10

Donald Trump đối thoại với lãnh đạo EU trước thềm G20

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Rạng sáng 4/7 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành đối thoại với lãnh đạo EU về một loạt các vấn đề nóng như biến đổi khí hậu, thương mại và nhập cư. 

Cụ thể nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết. Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong cuộc điện đàm này, hai bên đã trao đổi về việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hồi tháng 5 vừa qua.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, Tổng thống Donald Trump “ca ngợi nỗ lực của Italy trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng về người tị nạn Libya”. Ông Heather Conley, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush (Bush con) tuyên bố, các nước EU “vẫn chưa hết sốc” về việc ông Donald Trump bày tỏ hoài nghi về mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trong nhóm G7 và NATO.

“Rất nhiều người hoài nghi về khả năng ông Donald Trump sẽ tìm cách cải thiện mối quan hệ này. Họ đều cho rằng, nhiều khả năng Tổng thống Mỹ sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trong nhóm G7 và NATO tồi tệ hơn”, ông Conley nhận định.

Ngoài các cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo EU, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp lần đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tuần này. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, quan chức bộ này Thomas Shannon ngày 3/7 đã gặp Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa 2 Tổng thống Nga - Mỹ cũng như bàn về khả năng ông Shannon cũng sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - cuộc gặp đã bị phía Nga hủy hồi tháng 6 để phản ứng với việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Nếu những cuộc gặp trên diễn ra, có lẽ nó sẽ là sự kiện được truyền thông đưa tin nhiều nhất, nhiều khả năng sẽ làm lu mờ cả những hoạt động nghị trường của hội nghị G20. Cuộc tiếp xúc trực tiếp lần đầu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn đã được truyền thông “lên kịch bản” ngay từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ cuối năm 2016, kèm theo cáo buộc “quan hệ bất thường” với Nga và mối nghi hoặc về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Song Hào (Theo Reuters)

Tin tiêu điểm