Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 16/1/2017 14:07

Donald Trump: Cấm vận Nga là cơ hội tốt để 'mặc cả'

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên bố về khả năng đạt được thỏa thuận với Nga về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận của Mỹ.

Donald Trump: Cam van Nga la co hoi tot de 'mac ca' - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Times của London và tờ Bild của Đức, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên bố về khả năng đạt được thỏa thuận với Nga về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận của Mỹ.

Ông Trump cho biết: "Mọi người cần phải thỏa thuận và cần làm mọi thứ để đạt được nó một cách công bằng".

Người đứng đầu nhà nước Mỹ tương lai nhấn mạnh: "Hãy cùng xem xét liệu chúng ta có thể có được giao dịch tốt với Nga thông qua những biện pháp trừng phạt chống lại nước này hay không? Tôi nghĩ cần phải giảm bớt phần nào số lượng vũ khí hạt nhân. Đấy là một phần thôi. Những biện pháp trừng phạt đã khiến Nga thiệt hại nặng nề. Và tôi cho rằng, có thể được nhận được nhiều lợi ích từ khía cạnh này".

Tờ Times đã kết lại những tuyên bố của Tân Tổng thống Mỹ: "Ngài Trump đã công bố về khả năng đạt được thỏa thuận về cắt giảm vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Putin để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận".

Trong khi Tổng thống đắc cử lạc quan về mối quan hệ cũng như lợi ích có được từ phía Nga, thì người dân nước này lại có một cái nhìn tiêu cực hơn nhà lãnh đạo của mình.

Kết quả một cuộc khảo sát do tờ Reuters phối hợp với Viện quốc tế nghiên cứu công luận Ipsos tiến hành trong giai đoạn 9-12/1 vừa qua cho thấy, hầu hết người Mỹ coi Nga là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Donald Trump: Cam van Nga la co hoi tot de 'mac ca' - Anh 2

Hơn 80% người Mỹ coi Nga là mối đe dọa.

Cuộc khảo sát đã yêu cầu người dân Mỹ đánh giá các mối đe dọa từ các nước khác nhau dựa trên quan điểm của họ. Kết quả cho thấy có 82% người dân Mỹ trưởng thành cho rằng Nga là một quốc gia đang đe dọa Hoa Kỳ, trong đó có 84% đảng viên Dân chủ và 82% đảng viên Cộng hòa có cùng ý kiến này. Đồng thời 25% người Mỹ coi đây là "một mối đe dọa nghiêm trọng sắp xảy ra".

Nằm cùng danh sách với Nga lần lượt là qua Iran, Syria, Trung Quốc, Ả Rập Xê út, Cuba và Yemen. Riêng Triều Tiên được coi là mối đe dọa nghiêm trọng hơn cả.

Theo ghi nhận của Reuters, hình ảnh của Liên bang Nga đã trở nên đáng sợ hơn trong mắt người dân Mỹ từ sau cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống với chiến thắng thuộc về ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Đảng Dân chủ và một số các quan chức khác của chính quyền Mỹ đã có nhiều suy đoán về mối quan hệ tài chính giữa vị tỷ phú Hoa Kỳ và Moscow, trong khi đó tình báo nước này cáo buộc điện Kremlin tham gia vào vụ tấn công mạng với nỗ lực can thiệp vào quá trình bầu cử.

Về phía mình, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố Nga không được hưởng lợi gì với các tài liệu về hacker được công bố. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho rằng các báo cáo về tin tặc Nga chỉ là câu chuyện bịa đặt nhàm chán.

Theo Đức Dũng (Lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm