Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 12/10/2019 13:18

Đội quân đồng tính nam thời Hy Lạp cổ

Một bức phù điêu cho thấy sự trung thành và tận hiến của những cặp đôi đồng tính trong đội quân thần thánh của Thebes. Một bức phù điêu cho thấy sự trung thành và tận hiến của những cặp đôi đồng tính trong đội quân thần thánh của Thebes.

GD&TĐ - Ở Hy Lạp cổ, đồng tính luyến ái được chấp nhận như một phần của cuộc sống. Xã hội không kỳ thị những người khao khát tình dục đồng giới. Những cặp đôi đồng tính được cho là luôn tận hiến cho nhau, sẵn sàng sống chết vì nhau. 
Lợi dụng tình cảm này, quân đội đã chiêu mộ họ, biến họ thành những chiến binh gan dạ trên chiến trường. 
Dưới đây là câu chuyện về đội quân gồm toàn những cặp đồng tính luyến ái nam, đã chiến đấu vô cùng dũng cảm. Mặc dù đã hy sinh trên chiến trường nhưng tiếng tăm của họ vẫn còn mãi.  

Từ ý tưởng của Plato

Plato, nhà triết học nổi tiếng thời Hy Lạp cổ đã viết trong một tác phẩm rằng, một đội quân được hình thành gồm toàn những cặp đồng tính nam sẽ luôn chiến đấu hăng say, bởi vì mỗi người sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo đảm an toàn cho người yêu của họ. Theo ông, tình yêu sẽ biến đổi một kẻ nhát gan trở thành một người hùng đầy sức mạnh. Không ai muốn là người nhát gan trước người yêu mà mình cần bảo vệ, chính tình yêu đã hun đúc cho họ tinh thần chiến đấu.

Ý tưởng của Plato đã thành hiện thực và mang lại kết quả. Khoảng năm 378 trước Công nguyên (CN), một đơn vị chiến đấu gồm những binh sĩ ưu tú, có tên là Đội quân thần thánh được thành lập như là một bộ phận của quân đội thành Thebes. Điều đặc biệt của đội quân này là các thành viên đều là những cặp đồng tính luyến ái nam. Đơn vị do một viên tướng tên là Gorgidas thành lập và một trong những nhiệm vụ đầu tiên của họ là tiến ra tuyến đầu trong cuộc chiến đang lâm vào thế bế tắc giữa tướng Chabrias của Athen và Agesilaus II của thành bang Sparta.

Sự ra đời của Đội quân thần thánh thành phố Thebes thời Hy Lạp cổ không đơn thuần là nhằm tuyên truyền, kích động tinh thần của người dân. Đạo quân này đã đánh thắng nhiều trận và đóng một vai trò quyết định trong việc giúp Thebes trở thành một thành bang quan trọng. Đề cập sớm nhất về một trận chiến của Đội quân thần thánh thành Thebes được viết vào năm 324 trước CN bởi Dinarchus trong tác phẩm của ông, Against Demosthenes. Theo đó, đơn vị này do hai vị tướng (có thể đoán họ là những người yêu nhau) tên là Pelopidas và Epaminondas chỉ huy, đã chiến thắng quân Sparta trong trận đại chiến Leuctra vào năm 371 trước CN.

Chiến đấu tới cùng

Bức tranh mô tả sự chiến đấu quên mình của đội quân đồng tính  

Không phải ai cũng được gia nhập Đội quân thần thánh của Thebes. Gorgidas đích thân tuyển 150 cặp đôi đồng tính dựa trên nền tảng thể lực và kinh nghiệm chiến đấu. Mỗi cặp phải phù hợp với mô hình quan hệ đồng tính luyến ái của Hy Lạp vào thời điểm đó, tức là một quý ông lớn tuổi trong vai trò chủ động và một người trẻ hơn ở vai trò bạn tình thụ động. Những cặp được chọn tham gia đội quân này sẵn sàng “hiến dâng cho nhau bằng nghĩa vụ chung của tình yêu”.

Thực tế, từ “thần thánh” trong tên của đạo quân trên được cho là bắt nguồn từ lời thề thiêng liêng giữa người yêu (lớn hơn, người tình chủ động) và người yêu (nhỏ hơn, người tình thụ động) trước đền thờ của Iolaus ở Thebes. (Iolaus là cháu trai, đồng thời là người yêu dấu của Hercules). Aristotle từng mô tả “một lăng mộ của Iolaus được xây để tưởng nhớ các cặp đôi đồng tính nam anh hùng, tại đây những cặp tình nhân nam thành Thebes vẫn ngồi hẹn thề nguyện hiến dâng thân mình cho nửa còn lại”.

Đội quân thần thánh của Thebes cần duy trì phong độ cao trong trường hợp họ được điều ra chiến trường chiến đấu chống quân xâm lược, vì vậy khi không có chiến tranh, binh lính dành thời gian tập luyện quân sự và rèn luyện thể chất. Theo các tài liệu còn lưu lại, họ luyện tập đấu vật để tham gia các cuộc thi tài. Họ cũng tập trung ở các sàn nhảy, vì người ta nghĩ rằng nghệ thuật sẽ làm cho binh sĩ trở thành những người hoàn hảo. Ngoài ra, họ còn rèn luyện các kỹ năng cưỡi ngựa vì Gorgidas nguyên là một sĩ quan kỵ binh. Nói chung, Đội quân thần thánh của Thebes trải qua quá trình huấn luyện bài bản được cho là tương đương với lực lượng chiến đấu tinh nhuệ của Sparta.

Dưới quyền chỉ huy của Pelopidas, đội quân này tiến chiếm thành phố Orchomenus, một lãnh địa liên minh với Sparta, bởi vì họ nghe tin báo những đội quân của Sparta đã rời khỏi nơi đây và thành phố không được bảo vệ. Tuy nhiên, khiđoàn quân đến các cổng của thành phố, Pelopidas nhận được tin Sparta đã gửi quân tiếp viện tới. Ông ra lệnh cho đội quân gồm những cặp đồng tính nam của mình rút lui trở về Thebes, nhưng không còn kịp, họ bị kẹt giữa đơn vị đồn trú ở Orchomenus và quân

Spartan quay lại. Trong tình thế cấp bách, Pelopidas vạch ra chiến lược, tiêu diệt được các lãnh đạo của Sparta. Mất người đứng đầu, đoàn quân của Sparta suy sụp tinh thần và bại trận trước Đội quân thần thánh của Thebes.

Tuy nhiên, vào năm 338 trước CN, đội quân này bị giáng một đòn chí tử. Trong trận đánh ở Chaeronea, Thebes và Athens kết hợp lực lượng để chiến đấu chống lại đoàn quân của Philip II vùng Macedon và con trai ông ta, Alexander. Đội quân thần thánh của Thebes mặc dù được huấn luyện bài bản, tinh thần chiến đấu cao, đã không đương đầu nổi với những người Macedon hùng mạnh. Họ bị bao vây và được kêu gọi đầu hàng, nhưng như Plato dự đoán, những kẻ yêu nhau này đã chọn giải pháp chiến đấu tới cùng. Kết quả, tất cả 300 chiến binh là những cặp đồng tính đều bị tàn sát. Danh tiếng về lòng dũng cảm của họ đã khiến Philip II phải khóc vì xót thương những cặp tình nhân đã phải chịu một kết cục bi thảm.

Sau khi đội quân thần thánh bị xóa sổ tại trận đánh Chaeronea, Thebes bị đánh bại. Thời hưng thịnh của Thebes ở Hy Lạp cổ đã qua và không có đội quân đồng tính nào được thành lập nữa.

Theo Thiên Lý
Historydaily

Tin tiêu điểm