Đối mặt với 5 năm tù vì đột nhập bất hợp pháp dinh thự của ông Trump

NGUYỄN MINH - 21:27 04/04/2019
Tờ báo của Úc, The Australian đưa tin về vụ việc

Tờ báo của Úc, The Australian đưa tin về vụ việc

Người phụ nữ có tên Trương Ngọc Tĩnh, 32 tuổi, người Trung Quốc, đã đến Câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở bãi biển Palm, Florida.

Theo bản cáo trạng, cô Trương Ngọc Tĩnh đã vượt qua các câu hỏi an ninh của 5 nhân viên mật vụ trước khi tiến vào khu vực tiếp tân chính của câu lạc bộ Mar-a-Lago. Trương Ngọc Tĩnh nói với nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ tại trạm kiểm soát an ninh rằng cô muốn đến câu lạc bộ để bơi.

Sau khi tiến vào bên trong, đầu tiên Trương ngồi lên một chiếc xe golf chở khách sân golf, và nói với một nhân viên tiếp tân ở đó rằng cô đến câu lạc bộ để tham gia hoạt động Hiệp hội người Mỹ gốc Hoa (United Nations Chinese American Association) vào cuối ngày hôm đó. Tuy nhiên, nhân viên tiếp tân cho hay, câu lạc bộ Mar-a-Lago không có hoạt động này.

Trương nói với nhân viên mật vụ trạm kế tiếp rằng cô đã sớm muốn đến câu lạc bộ chụp vài bức ảnh, mâu thuẫn với câu trả lời với nhân viên mật vụ trạm trước là đến đây để bơi.

Tại thời điểm đó, Tổng thống Trump cũng đang chơi golf gần đó, theo tài liệu của tòa án.

Trương đã đưa cho nhân viên mật vụ tại câu lạc bộ 2 quyển hộ chiếu Trung Quốc của cô, để họ cố gắng xác định xem tên của cô có trong danh sách thành viên câu lạc bộ hay không. Mật vụ nói rằng, cô không có trong danh sách thành viên, nhưng người quản lý câu lạc bộ cho biết, cô có liên quan đến một thành viên cùng họ trong Câu lạc bộ Mar-a-Lago.

Sau khi phát hiện những nghi vấn, Trương đã bị tạm giữ để điều tra, và trường hợp của cô Trương đã đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ phía Nam Florida để khởi kiện.

Ông Samuel Ivanovich, một nhân viên mật vụ hôm đó cho biết, khi cô Trương được hỏi liệu cha cô có phải là thành viên trong câu lạc bộ hay không, nhưng cô không trả lời rõ ràng, và “vì vấn đề rào cản ngôn ngữ” nên người quản lý câu lạc bộ nhầm tưởng cô là người thân của hội viên họ Trương, và cho phép cô vào câu lạc bộ. Ông Samuel Ivanovich kể lại, Trương còn đưa cho ông xem tấm thiệp mời bằng chữ Trung Quốc, nhưng ông không hiểu nội dung.

Ông Samuel cho hay, tiếng Anh của cô Trương không tốt, và cô tự giới thiệu là người Thượng Hải đến Florida, cô nói rằng quen biết một người tên là “Charles” trên mạng, và chính Charles đã mời cô tới tham giam câu lạc bộ, và tiếp cận với người thân của Tổng thống Trump để đàm phán về vấn đề quan hệ kinh tế đối ngoại Mỹ – Trung.

Cô Trương trước sau phủ nhận mình đã nói với nhân viên mật vụ đến câu lạc bộ để bơi. Nhân viên mật vụ cho biết, cô Trương đã mang 4 cái điện thoại di động, một máy tính xách tay, một ổ cứng ngoài và một USB có chứa phần mềm độc hại, nhưng cô không mang theo đồ bơi.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc Trương Ngọc Tĩnh bị tình nghi ngờ cố ý khai báo sai sự thật với mật vụ liên bang, và đột nhập trái phép vào khu vực cấm.

Nếu bị kết án, cô Trương sẽ phải đối mặt với án tù 5 năm và số tiền phạt 250.000 USD (gần 5,6 tỷ đồng).

Nguyễn Minh

Bình luận của bạn đọc