Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 28/9/2015 07:00

“Đọ” sức mạnh giữa F-35 của Mỹ và J-31 của Trung Quốc

Máy bay chiến đấu mới J-31 của Trung Quốc được nhiều người cho là có thể sánh ngang với tiêm kích F-35 của Mỹ. Website Defense One đã so sánh hai máy bay chiến đấu để xem cái nào có lợi thế về mặt kĩ thuật hơn?
Tiêm kích J-31 của Trung Quốc

J-31 có thiết kế khá tương đồng với F-35. Tuy nhiên, theo các dữ liệu mà lần đầu tiên được xuất bản bởi tạp chí quân sự Janes, F-35 có thể bay hơi xa hơn và vận tải một lựng vũ khí nặng hơn.

Các chuyên gia quân cũng chỉ ra rằng F-35 có phần mềm máy tính , bộ cảm biến độc đáo, sơn tàng hình, và công nghệ động cơ tốt hơn. Những thuộc tính này làm cho máy bay thế hệ thứ năm khác so với các máy bay quân sự của thế kỷ trước.
Nhưng các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc và chuyên gia lại tin rằng sự vượt trội về công nghệ của Mỹ đang bị thu hẹp lại. "Vũ khí Mỹ phụ thuộc nhiều vào việc vượt trội thế hệ công nghệ và nếu chúng tôi không có sự vượt trội thì điều đó sẽ rất nguy hiểm " Peter Singer, một nhà chiến lược đồng thời là nhân viên cao cấp tại tổ chức New America cho biết.

Phó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work và trưởng ban (mua bán) sáng chế Frank Kendall đã cảnh báo trong hai năm vừa qua rằng lợi thế công nghệ của quân đội Hoa Kỳ đang ngày càng suy giảm.

Năm 2011, Trung Quốc được phát hiện là đang cố gắng tạo ra một máy bay chiến đấu tàng hình đa chức năng, với khả năng có thể tấn công các mục tiêu trên không và trên mặt đất, giống như F-35. Đó là J-31, cất cánh lần đầu tiên vào năm 2012. Trung Quốc hiện đang tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) các máy bay chiến đấu trong tương lai và dự kiến chiến đấu cơ tàng hình J-20 sẽ được xây dựng để cạnh tranh với F-22.

Mặc dù chương trình phát triển máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ kết thúc vào năm 2017, nhưng nó sẽ chuyển sang một giai đoạn phát triển cao hơn cho phép các tiêm kích được nâng cấp và thay đổi cần thiết.

Như Defense One kết luận, mặc dù các máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể vẫn còn kém hơn so với các máy bay Mỹ, nhưng việc kế thừa các công trình nghiên cứu và phát triển các máy bay tiêm kích trước đó (học hỏi công nghệ từ nước ngoài) cho phép họ tập trung hơn vào việc nâng cấp và cải tiến.

Theo Lao động