Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/1/2019 18:07

Đô đốc Trung Quốc chỉ ra sự tàn khốc khi đánh đắm tàu chiến Mỹ trên biển Đông

Mẫu hạm CV 16 Liao Ninh của Trung QuốcMẫu hạm CV 16 Liao Ninh của Trung Quốc

GD&TĐ - Phó giám đốc Học viện Khoa học Quân sự của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, chuẩn đô đốc Luo Yuan, đã đề nghị rằng việc đánh đắm hai siêu mẫu hạm của Mỹ sẽ giải quyết được tranh chấp quanh biển Hoa Đông và biển Đông – hãng tin News Corp Australia cho biết khi dẫn nguồn tin từ Đài Loan.
 

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc ngày 20/12, ông Luo đã nhắm vào quân đội Mỹ mà ông mô tả là một trong 5 điểm yếu có thể có của Mỹ. Theo ông thì “điều Mỹ lo ngại nhất là thương vong”.

Theo ông Luo, tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình của Trung Quốc có thể vượt qua hàng phòng thủ của nhóm tàu hộ tống, nếu tên lửa này phá hủy được một tàu sân bay sẽ khiến 5.000 lính Mỹ thiệt mạng, nếu phá hủy 2 tàu sân bay sẽ làm số thương vong tăng gấp 2 lần.

“Chúng ta sẽ thấy nước Mỹ sợ hãi như thế nào” – ông Luo nói.

Ông Luo cho rằng khi đối phó với Washington, Bắc Kinh phải “sử dụng sức mạnh của mình để tấn công vào điểm yếu của kẻ thù. Tấn công vào bất kỳ đâu mà kẻ địch sợ, bất kỳ nơi nào kẻ địch yếu…”

Ví dụ trong thương mại, vị đô đốc đề nghị Trung Quốc có 3 “lợi thế thương lượng”, bao gồm việc xuất khẩu đậu nành từ Iowa – bang mà ông Trump phải thực hiện tranh cử vào năm 2020, ngành công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp máy bay vốn phụ thuộc vào việc mua hàng của Trung Quốc.

Ông Luo đề nghị 5 điểm yếu mà Trung Quốc có thể gây áp lực đối với Mỹ bao gồm quân đội, đồng đô la, tài năng, hệ thống bầu cử và nỗi sợ kẻ thù.

Đầu tuần này, Tổng thống Trump đã ký Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á. Theo đó, Nhà trắng cho biết sẽ cho phép 1,5 tỉ USD nhằm chống lại sự ảnh hưởng chiến lược của Trung Quốc trên toàn thế giới, đồng thời thiết lập chiến lược đa hướng để thúc đẩy lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm