Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 10/1/2019 18:02

Điều gì xảy ra với Amazon khi người đàn ông giàu nhất thế giới ly dị?

Jeff Bezos và vợ Jeff Bezos và vợ

GD&TĐ - Hôm qua (9/1), người đàn ông giàu nhất thế giới, ông chủ của Amazon Jeff Bezos đã đăng thông tin lên Twitter cho rằng ông và vợ Mackenzie sẽ chia tay.
 

Ngoài ra, không giống những người khác, vụ ly hôn của Bezos có thể tác động đến một trong những công ty bán hàng có giá trị nhất thế giới là Amazon.

Tài sản của Bezos chủ yếu dựa vào cổ phiếu của Amazon và bang Washington – nơi vợ chồng ông sinh sống – có luật ly hôn có thể khiến MacKenzie có được nửa tài sản của Jeff Bezos vì họ đã kết hôn một năm trước khi ông bắt đầu mở công ty Amazon.

Việc này đã tạo nên những câu hỏi về tác động của vụ ly dị đối với công ty và lãnh đạo công ty.

Một nghiên cứu của Stanford năm 2013 có tên: “Sự lo lắng về chia ly: Tác động của của việc CEO ly hôn đối với các cổ đông” nói rằng công ty sẽ bị ảnh hưởng theo 3 cách nếu hôn nhân của một giám đốc điều bị chấm dứt.

Cách thứ nhất liên quan tới năng suất và sự tập trung của CEO. Tác động về cảm xúc và mất tập trung từ các vấn đề thực tế trong thủ tục ly hôn có thể ảnh hưởng tới việc quản lý công ty của giám đốc điều hành. Mặc dù không thường xuyên nhưng các CEO, thậm chí ở các công ty có uy tín, sẽ từ chức trong vòng dưới 2 năm.

Cách thứ hai là nhận thức về rủi ro. Các công ty về cơ bản đều lớn mạnh bằng cách thực hiện những chiến lược đi kèm với một mức độ rủi ro cố hữu như mua lại doanh nghiệp khác hoặc giới thiệu các dòng sản phẩm mới. Một CEO trong và sau ly hôn sẽ lo lắng về tài sản cá nhân vốn có thể bị giảm đáng kể. CEO này có thể trở nên quá rủi ro khi bảo vệ tài sản hiện có trong cổ phiếu của công ty hoặc ngược lại, theo đuổi quá mạo hiểm với hy vọng “lấy lại” những gì đã mất.

Cách thứ 3 là vấn đề kiểm soát. Một CEO sở hữu lượng lớn cổ phần – Bezos là cổ đông lớn nhất của Amazon với 16,3% cổ phần – có thể bị buộc phải bán cổ phiếu để đáp ứng yêu cầu của việc ly hôn. Điều này sẽ giảm sự kiểm soát của CEO đó với công ty và có thể khiến giá cổ phiếu bị giảm do một số lượng cổ phiếu lớn bị bán ra.

Các nhà đầu tư dường như không quá lo lắng, ít nhất là vào thời điểm này. Cổ phiếu của Amazon đã tăng nhẹ vài giờ sau khi Bezos công bố thông tin ly hôn. Điều này có thể là do cách Bezos thể hiện thông điệp của mình, ông đã nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục mối quan hệ tốt và hợp tác với vợ.

Luật sư ly hôn Jeffrey Fisher của Palm Beach nói với hãng tin CNBC rằng việc định giá cổ phiếu có thể gây tranh cãi. “Sẽ có một cuộc tranh luận của các luật sư rằng cổ phần của Amazon không có nhiều giá trị nếu Bezos không kiểm soát, do đó nó sẽ ảnh hưởng tới bất kỳ sự dàn xếp nào” – ông Fisher nói.

Hải Yến
Theo Euro News

Tin tiêu điểm