Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 19/6/2019 11:17

Điện Kremlin phản pháo bình luận về Crimea của tân TT Ukraine

TT Ukraine Vladimir ZelenskyTT Ukraine Vladimir Zelensky

GD&TĐ - Những luận điệu của tân TT Ukraine Vladimir Zelensky tương tự với người tiền nhiệm Poroshenko – phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin nói với các phóng viên hôm qua (18/6).

“Chúng tôi đang theo dõi cẩn thận việc này và có xu hướng đồng ý với quan điểm cho rằng lập trường của họ khá giống nhau” – ông Peskov nói khi được yêu cầu bình luận về các tuyên bố của ông Zelensky liên quan tới Nga.

Ông Peskov nói rằng TT Putin sẽ tìm ra những lời lẽ phù hợp để nói chuyện với ông Zelensky nếu cuộc họp giữa họ diễn ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild của Đức, ông Zelensky được hỏi sẽ nói gì với TT Putin nếu có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga. TT Ukraine cho biết sẽ nhấn mạnh rằng Crimea và Donbass là các phần của Ukraine.

“Về Donbass, ông ta nên nói với cư dân Donbass chứ không phải với ông Putin” – phát ngôn viên Kremlin nhấn mạnh – “Còn Crimea thì không có gì để nói”.

Ông Peskov chỉ ra rằng luận điệu của tân TT Ukraine tương tự với người tiền nhiệm Poroshenko. “Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ tình hình và có xu hướng nhất trí rằng sự giống nhau giữa quan điểm của họ ngày càng rõ hơn” – ông Peskov nói khi bình luận về tuyên bố của TT Zelensky liên quan tới quan hệ với Nga.

Sau khi TT Ukraine Viktor Yanukovich bị lật đổ trong một cuộc đảo chính tháng 2/2014, các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra ở Crimea và miền đông Ukraine. Ngày 11/3/2014, Hội đồng Tối cao Crimea và Hội đồng Thành phố Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập.

Ngày 16/3/2014, các nhà chức trách Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Nga với hơn 80% cử tri tham gia. 96,7% cử tri ở Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol đồng ý việc sáp nhập.

Ngày 3/2018 TT Putin ký hiệp ước về việc thống nhất Crimea với Nga và Quốc hội đã phê chuẩn việc này vào 21/3/2018. Tuy nhiên, cho tới nay Kiev từ chối thừa nhận Crimea là một phần của Nga.

Hải Yến
Theo TASS

Tin tiêu điểm