Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 17/1/2015 14:02

Điểm mặt những hãng hàng không kém an toàn nhất 2015

4 hãng bay trong danh sách hãng hàng không "thiếu an toàn nhất thế giới năm 2015" là Tara Air và Nepal Airlines (Nepal), Scat Airlines (Kazakhstan), Kam Air (Afghanistan).

Danh sách những hãng hàng không kém an toàn nhất 2015 do Airline Ratings - trang web uy tín xếp hạng chất lượng bay của các hãng hàng không thế giới - công bố. Trong đó, 4 hãng hàng không trong danh sách "đen" này đều đã bị cấm bay ở Liên minh EU và được “khuyến cáo không nên sử dụng” ở Mỹ. Trong ảnh là máy bay của hãng Tara Air.

Hãng bay này bị xếp vào danh sách kém an toàn bởi hồi năm 2010, 22 người đã thiệt mạng khi một máy bay của hãng hàng không Tara Air va chạm ngay sau khi cất cánh ở sân bay Lamidanda ở Nepal.

Trong số 4 hãng hàng không kém an toàn nhất thế giới, Nepal góp mặt tới 2 đại diện, trong đó có hãng Nepal Airlines.

Nepal Airlines là hãng hàng không quốc gia của Nepal. Trụ sở của hãng đóng ở tòa nhà NAC, thủ đô Kathmandu.Trung tâm hoạt động của hãng tại sân bay quốc tế Tribhuvan, Kathmandu.

Vào đầu năm 2014, chuyến bay Twin Otter số hiệu 183 của Nepal Airlines đã rơi ở vùng núi Arghakhanchi, cách thủ đô Kathmandu 200 km, làm 18 người chết. Chính vì vụ tai nạn gây thiệt mạng nhiều hành khách mà hãng hàng không này đã bị xếp vào danh sách hãng bay "nguy hiểm" .

Một trong 4 hãng hàng không kém an toàn nhất khác là Scat Airlines (Kazakhstan).

Hãng Scat Airlines được thành lập và bắt đầu hoạt động vào năm 1997. Hiện, hãng có phi đội bay gồm 33 phi cơ.

Năm 2013, một chiếc máy bay của hãng này chở 20 hành khách và phi hành đoàn đã bị rơi gần Almaty, Kazakhstan. Tất cả hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay xấu số này đều thiệt mạng, hãng tin Interfax của Nga báo cáo.

Cuối cùng là hãng Kam Air (Afghanistan). Kam Air là hãng hàng không của Afghanistan, trụ sở tại Kabul.

Hãng hàng không kém an toàn nhất thế giới này có trụ sở ở Sân bay quốc tế Kabul. Hiện nay, Kam Air phục vụ các tuyến bay quốc nội và quốc tế tới một số nước châu Á và vùng Trung Đông.

Ngày 3/2/2005, Chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Kam Air khởi hành từ thành phố Herat đã đâm xuống rặng núi gần Thủ đô Kabul do thời tiết xấu, khiến toàn bộ 104 hành khách và phi hành đoàn tử nạn. Điều này đã khiến Kam Air nằm vào danh sách hãng hàng không kém an toàn nhất thế giới.

Theo Kiến thức