Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 27/5/2015 21:55

'Điểm danh' các quan chức FIFA bị cảnh sát vì tham nhũng

Trong số các quan chức FIFA bị FBI bắt giữ vào sáng nay (27/5), người nắm giữ chức danh cao nhất là ông Jeffrey Webb, đứng đầu Liên đoàn bóng đá khu vực CONCACAF (Bắc và Trung Mỹ) và quần đảo Cayman.

Ông Jeffrey Webb đồng thời là Phó chủ tịch FIFA, được đánh giá là một ngôi sao đang lên ở cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới.

Trong cuộc bố ráp vào sáng nay, có tổng cộng 9 quan chức FIFA và 5 giám đốc điều hành các CLB thể thao bị FBI bắt giữ.

Cùng với ông Jeffrey, những người còn lại bao gồm Jack Warner - Cựu Phó chủ tịch FIFA, Chủ tịch CONCACAF trụ sở Trinidad và Tobago đến năm 2011, khi ông này từ chức vì các bê bối ở FIFA; Chủ tịch LĐBĐ Venezuela Rafael Esquivel, Phó chủ tịch LĐBĐ Brazil, Jose Maria Marin; Costas Takkas, nguyên Tổng thư ký Hiệp hội bóng đá quần đảo Cayman; Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica Eduardo Li, cựu Chủ tịch CONMEBOL-LĐBĐ Nam Mỹ Eugenio Figueredo; từng đứng đầu CONCACAF và là thành viên Ủy ban điều hành FIFA, Charles Blazer.

Theo cáo buộc, các quan chức FIFA kể trên đã nhận hối lộ số tiền lên tới 65 triệu bảng. BBC dẫn lời Bộ Trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết, vụ tham nhũng của những quan chức này mang tính hệ thống, "cắm rễ" ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo bà Lynch, một số quan chức đã nhận tội, trong đó bao gồm ông Charles Blazer. Giới chức Mỹ đã tiến hành khám xét trụ sở của CONCACAF ở Miami, Florida.

BBC hôm nay đặt câu hỏi về việc Chủ tịch FIFA Sepp Blatter không hề hấn gì bất chấp các scandal liên tục xảy ra ở FIFA trong những năm qua. Ông Blatter thậm chí được đánh giá sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA hôm 29/5 tới đây.

Theo tienphong.vn

Tin tiêu điểm