Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 11/2/2017 15:30

Đi ngắm cực quang, du khách Trung Quốc khiến người Phần Lan khiếp sợ

Khách du lịch từ Trung Quốc đến Phần Lan theo chương trình du lịch "Săn lùng cực quang phương Bắc" đã không được chiêm ngưỡng hiện tượng tự nhiên hấp dẫn này. Những người này đã nổi giận khiến hướng dẫn viên người Phần Lan buộc phải gọi cảnh sát can thiệp vì lo cho sự an toàn tính mạng.

Di ngam cuc quang, du khach Trung Quoc khien nguoi Phan Lan khiep so - Anh 1

Theo cảnh sát, du khách Trung Quốc đã giận dữ bao vây các hướng dẫn viên và những người này nói rằng họ không thể đối phó với tình hình. Nữ cảnh sát địa phương Kelloniemi Henn cho biết đây là trường hợp rắc rối đầu tiên với du khách mà cô phải giải quyết.

Theo Turism.Life, để trấn an khách du lịch, các cán bộ thực thi pháp luật đã cố gắng giải thích cho họ hiểu rằng các hướng dẫn viên không thể nào tác động đến sự xuất hiện của cực quang phương Bắc. Tuy nhiên, cảnh sát thừa nhận các nhà tổ chức chương trình du lịch này cần phải cảnh báo trước với du khách việc săn cực quang phương Bắc cũng có thể thất bại.

Các tour du lịchđể tận hưởng cực quang phương Bắc ở Phần Lan ngày càng phổ biến. Đặc biệt chương trình này được cư dân các nước châu Á rất ưa thích. Một số công ty tổ chức các tour du lịch tương tự không chỉ cảnh báo trước với khách du lịch rằng có thể họ không được chiêm ngưỡng cực quang phương Bắc, mà còn cung cấp các tour du lịch miễn phí để quan sát hiện tượng thiên nhiên này nếu lần đầu tiên thất bại.

Cực quang là kết quả của sự tương tác giữa từ quyển của Trái đất (và các hành tinh khác có từ quyển) với các hạt tích điện của gió Mặt trời. Sự xuất hiện của chúng phụ thuộc vào hoạt động Mặt trời, mà hiện nay bị suy giảm do các quá trình mang tính chu kỳ tự nhiên. Về mặt kỹ thuật, một hiện tượng như vậy có thể được tạo ra theo cách nhân tạo (thí nghiệm tương tự đã được thực hiện vào năm 1975).

Theo Vũ Trung Hương
Một Thế Giới

Tin tiêu điểm