Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/1/2018 15:31

ĐH Oxford giảm áp lực với nữ sinh viên

Sinh viên ĐH Oxford. Ảnh: ShutterstockSinh viên ĐH Oxford. Ảnh: Shutterstock

Việc tăng thời gian làm bài thi môn Toán học và Khoa học máy tính tại ĐH Oxford (Anh) đã có tác động tích cực đến kết quả học tập của sinh viên nữ.

Daily Mail vừa dẫn thông tin từ Sunday Times cho hay việc nới rộng thời gian làm bài cuối kỳ môn Toán học và Khoa học máy tính nhằm rút ngắn khoảng cách thành tích giữa 2 giới trong môn học này.

Cụ thể, năm ngoái, lần đầu tiên sinh viên trường ĐH Oxford được làm bài hai môn học trên trong 105 phút thay vì 90 phút. Tuy nhiên, độ khó câu hỏi và độ dài của bài thi vẫn không hề thay đổi. Kết quả ghi nhận năm nay cho thấy quyết định này tác động tích cực đối với thành tích của sinh viên nữ.

Tuy nhiên, động thái này của trường lại bị một số nhà khoa học chỉ trích là "phân biệt đối xử theo giới tính" do coi phụ nữ là phái yếu.

Trong tất cả các môn học tại ĐH Oxford danh tiếng thế giới, toán học là một trong những môn có kết quả phụ thuộc giới tính rõ rệt nhất. Năm ngoái, chỉ 7 nữ sinh viên đạt thành tích cao trong môn học này trong khi con số này ở nam là 45 sinh viên. Điều này kéo theo chỉ 21,2% sinh viên nữ có bằng tốt nghiệp hạng nhất (tương đương loại giỏi) so với 45,5% sinh viên nam.

Các chuyên gia toán học tại Oxford đã xem xét liệu thời gian làm bài thi ngắn lại có gây bất lợi cho sinh viên nữ hay không và kết quả đúng như vậy. Tài liệu nội bộ thu được cho thấy quyết định kéo dài thời gian kiểm tra sẽ làm giảm những bất lợi cho những người nhạy cảm với áp lực thời gian và căng thẳng. Và áp lực thời gian được cho là gây ảnh hưởng đối với sinh viên nữ nhiều hơn nam.

Trường Oxford cho hay họ dự định sẽ tiếp tục thực hiện chính sách này trong những năm tới.

Theo H.Nhiên
Khám phá / Người Lao động