Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 27/10/2017 15:57

Đến lượt người Cộng hòa quay lưng với ông Donald Trump

Đến lượt người Cộng hòa  quay lưng với ông Donald Trump

GD&TĐ - Thượng nghị sĩ Jeff Flake - một trong những nhân vật kỳ cựu và có tiếng nói quan trọng của đảng Cộng hòa, vừa rời Điện Capitol (Nhà Quốc hội) ở Washington (Mỹ) hôm 25/10, sau khi thông báo sẽ không ra tái tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018 để phản đối sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump.

Khi “người nhà” cũng bất an

Thượng nghị sĩ Jeff Flake, đại diện cho đảng Cộng hòa tại bang Arizona, là nhà lập pháp mới nhất của đảng Cộng hòa đứng lên chống lại chính quyền của Tổng thống Trump.

Tương tự như Thượng nghị sĩ Bob Corker của bang Tennessee hồi tháng trước, ông Flake cho biết sẽ không ra tái tranh cử vào năm 2018, viện lý do là ông không tán thành hướng đi của đảng Cộng hoà hiện nay.

Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang tìm cách lảng xa Tổng thống Trump trong các vấn đề như di trú, chính sách đối ngoại, các tổ chức cực đoan và kế hoạch xây bức tường ở biên giới với Mexico. Tuy nhiên, họ thường tránh trực tiếp chỉ trích Tổng thống của đảng Cộng hoà.

Trong bài phát biểu khi rời khỏi Điện Capitol, Thượng nghị sĩ Flake than phiền về cái gọi là “bình thường mới” trong chính trị Mỹ và nói rằng đã đến lúc nên lên tiếng chống lại tình trạng đó.

Ông nói: “Quan niệm cho rằng, ta nên giữ im lặng trong khi các quy tắc và giá trị đã duy trì sức mạnh của Hoa Kỳ đang bị phá hoại và giữa lúc các liên minh và hiệp định đã đảm bảo sự ổn định của toàn thế giới thường xuyên bị đe dọa bởi trình độ tư duy gói ghém trong chỉ 140 ký tự - khái niệm cho rằng ta không nên nói, hoặc làm bất cứ điều gì khi đối mặt với cách hành xử bất nhất như vậy thể hiện sự thiếu quan tâm tới lịch sử và theo tôi, hoàn toàn mất phương hướng”.

Trước ông Flake, một nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Bob Corker đại diện cho bang Tennessee, tuyên bố ông đã từng hy vọng thời thế sẽ tạo anh hùng và ông Trump có thể đứng lên “dẫn dắt đất nước thay vì chia rẽ nó”. Thế rồi cũng chính ông Corker, sau này khi trả lời câu hỏi của nhà báo, đã phải thốt lên rằng ông không nghĩ Tổng thống Trump là một tấm gương tốt cho trẻ em.

Theo Thượng nghị sĩ Bob Corker: “Việc ông (Tổng thống Trump) liên tục nói lên những điều không phải là sự thực - việc ông thường xuyên dùng những ngôn từ để nhục mạ, bôi nhọ người khác, những điều đã hạ thanh danh của đất nước chúng ta, theo tôi, sẽ là điều mà người ta nghĩ tới nhiều nhất khi nhớ về ông Trump sau này”.

Làn sóng nguy hiểm

Nhà Trắng tất nhiên lập tức có phản hồi những lời chỉ trích. Bà Sarah Huckabee Sanders, người phát ngôn của Nhà Trắng, bênh vực thành tích của ông Trump và nói rằng hai Thượng nghị sĩ chỉ trích ông Trump không được sự ủng hộ tại các bang mà họ đại diện để có thể tái đắc cử.

Bà Sarah Huckabee Sanders phát biểu: “Tôi tin chắc rằng lịch sử sẽ đánh giá vị tổng thống này như một người đã giúp đánh bại IS, một người đã xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ hơn nhiều trong vòng nhiều thập niên. Ông đã đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 16 năm, ông đã tạo ra hơn 1,7 triệu việc làm kể từ khi được bầu lên. Tôi nghĩ rằng đó là những điều mà mọi người thực sự quan tâm, không phải một số ý kiến vặt vãnh của Thượng nghị sĩ Corker và Thượng nghị sĩ Flake”.

Các thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Thượng viện bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định của Thượng nghị sĩ Flake sẽ không ra tranh cử. Thủ lĩnh khối đa số tại Thượng viện ca ngợi ông Flake về “những nguyên tắc đạo đức cao mà ông ấy mang đến cho chức vụ của mình”.

Còn lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell nói về Thượng nghị sĩ Flake như sau: “Theo quan điểm của tôi, nghị sĩ đại diện cho bang Arizona là một người có tinh thần đồng đội, luôn cố gắng đạt được kết quả có tính cách xây dựng, bất chấp vấn đề trước mắt là gì”.

Thượng nghị sĩ John McCain, cũng đại diện cho bang Arizona và là người từng xung đột với ông Trump, miêu tả ông Flake là một người “chính trực đáng tin, một người có danh dự, lịch sự và quyết tâm”. Ông John McCain nói: “Tôi đã chứng kiến Jeff Flake đứng lên bảo vệ những gì mình tin tưởng, nhận thức rõ rằng ông sẽ phải trả một cái giá về chính trị”.

Đáng chú ý, Thượng nghị sĩ Jeff Flake chỉ là một nhân vật mới nhất của đảng Cộng hòa tuyên bố không ra tái tranh cử. Những ngày qua, một số đảng viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng thông báo sẽ không ra tái tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018, nguyên do đều là để phản đối chính sách lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, vốn cũng là người của đảng Cộng hòa.

Trần Minh (TH)

Tin tiêu điểm