Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/10/2018 08:15

Đến lượt Canada sẵn sàng dừng thỏa thuận vũ khí 13 tỉ USD với A rập xê út

Thủ tướng Canada Justin TrudeauThủ tướng Canada Justin Trudeau

GD&TĐ - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Ottawa sẵn sàng dừng thỏa thuận vũ khí 13 tỉ USD với Riyadh nếu Canada kết luận rằng những vũ khí này được sử dụng sai trái.

“Chúng ta yêu cầu một cách mạnh mẽ và mong chờ hàng xuất khẩu của Canada được sử dụng theo cách tôn trọng nhân quyền” – ông Trudeau nói trước quốc hội hôm qua (22/10).

“Chúng ta đã đóng băng giấy phép xuất khẩu trước đây khi lo lắng về khả năng sử dụng sai trái và chúng ta sẽ không chần chừ làm việc này thêm lần nữa” – ông Trudeau nói thêm.

Canada đã xuất khẩu vũ khí cho A rập xê út dựa trên một hợp đồng năm 2014 trị giá 13 tỉ USD. Hợp đồng này cho phép Canada cung cấp cho A rập xê út những xe bọc thép hạng nhẹ.

Những bình luận của ông Trudeau về việc dừng hợp đồng vũ khí khổng lồ được đưa ra giữa lúc ngày càng có nhiều áp lực trừng phạt đối với Riyadh về việc giết nhà báo bất đồng ý kiến Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của A rập xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Canada đã lên án cái chết của nhà báo trên và cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland đã thảo luận với đồng minh về các bước đi tiếp theo.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng Berlin sẽ không bán vũ khí cho Riyadh trong khi cái chết của nhà báo trên chưa được làm rõ. Năm nay, Đức đã phê chuẩn xuất khẩu một lượng vũ khí trị giá 416,4 triệu euro cho A rập xê út và quốc gia này là khách hàng mua vũ khí lớn thứ 2 của Đức sau Algeria.

Hôm qua, Đức cũng thúc giục các nước châu Âu khác theo chân mình chấm dứt xuất khẩu vũ khí cho A rập xê út tới khi cái chết của nhà báo Khashoggi được làm rõ.

Hải Yến
Theo Press TV/RT

Tin tiêu điểm