Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 31/12/2016 20:14

Đêm nay LHQ thông qua nghị quyết về Syria do Nga-Thổ đề xuất?

Đêm nay (theo giờ VN) Hội đồng bảo an LHQ sẽ xem xét dự thảo nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn ở SyriaĐêm nay (theo giờ VN) Hội đồng bảo an LHQ sẽ xem xét dự thảo nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và 7 nhóm nhóm vũ trang đối lập với hơn 60.000 tay súng qua sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đêm nay (theo giờ VN), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ xem xét dự thảo nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga đề xuất.

Phía Nga hy vọng, Hội đồng bảo an có thể thông qua dự thảo nghị quyết này trong ngày 31/12. Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và 7 nhóm nhóm vũ trang đối lập với hơn 60.000 tay súng thông qua sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước thềm bỏ phiếu, ông Vitaly Churkin - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc cho biết: “Chúng tôi hy vọng LHQ sẽ tham gia đầy đủ vào quá trình chuẩn bị cuộc đàm phán hòa bình Syria.

Đây không phải là nỗ lực song phương của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi cũng hy vọng các đối tác khác tham gia thúc đẩy cuộc đàm phán này”.

Thỏa thuận ngừng có hiệu lực vào 0h ngày 30/12 và gần như được tuân thủ trên khắp lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn băn khoăn về hiệu lực của thỏa thuận này vì không có sự tham gia trung gian của Mỹ.

Cùng ngày, ông Abdel Rahman - Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và các tay súng đối lập đã diễn ra bên ngoài thủ đô Damascus.

Theo ông Abdel Rahman, các cuộc đụng độ là sự vi phạm lệnh ngừng bắn và hiện vẫn chưa rõ bên nào vi phạm trước. Theo SOHR, đến đầu giờ chiều nay, máy bay trực thăng của quân chính phủ vẫn đang oanh tạc khu vực này.

Theo Q.M
Giao Thông

Tin tiêu điểm