Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 13/4/2018 15:49

Đây là cách mà Nga sẽ đáp lại cuộc tấn công của Mỹ vào Syria

 Hệ thống S-400 được triển khai gần Hmeimim Hệ thống S-400 được triển khai gần Hmeimim

GD&TĐ - Trong khi Mỹ và Nga đang tham gia vào cuộc tranh cãi về hậu quả của một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria, thì những khả năng mà Moscow đưa ra để đối phó với cuộc tấn công này là một vấn đề đáng quan tâm.

Tháng 4/2017, Tổng thống Donald Trump có lẽ đã hài lòng với một cuộc tấn công bằng hàng chục tên lửa Tomahawk nhằm vào một căn cứ quân sự Syria.

Tuy nhiên, tình hình năm nay căng thẳng hơn khi Nga tuyên bố sẽ trực tiếp đáp trả cuộc tấn công của Mỹ trên đất Syria.

Binh lính Nga có 2 khu vực cơ bản ở Syria là căn cứ không quân Hmeymim gần thành phố cảng Latakia và cơ sở hải quân ở Tartus ở phía bắc bờ biển Syria.

Cả 2 địa điểm này đều được bao phủ bởi một loạt tên lửa tầm xa đất đối không, bao gồm hệ thống S-400 được triển khai gần Hmeimim và hệ thống S-300VM bảo vệ Tartus. Cả 2 hệ thống này đều được cho là có tầm bắn tới 400km, phụ thuộc vào loại tên lửa được sử dụng và được xem là nằm trong số những hệ thống chống tên lửa tầm xa tốt nhất thế giới đang được sử dụng.

Hệ thống tên lửa tầm trung Buk-M2 

Bổ sung cho những hệ thống đánh chặn trên là những hệ thống có tầm ngắn hơn, trong đó có hệ thống tên lửa tầm trung Buk-M2 và Pantsil S1 tầm ngắn. Những hệ thống này tạo thành nhiều lớp lá chắn khác nhau, bảo vệ các mục tiêu chiến lược trước các mối đe dọa từ máy bay không người lái cỡ nhỏ cho tới các máy bay tầm thấp hoặc tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Điểm yếu của hệ thống phòng không tầm xa của Nga được cho là khả năng phát hiện mục tiêu, do đó cần có thêm radar. Tuy nhiên, ở Syria điều này lại không thành vấn đề vì Nga sử dụng máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50. Có những thông tin cho rằng các hệ thống phòng không của Nga đã tích hợp với các khí tài thời Xô viết mà binh lính Syria sử dụng.

 Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50

Mỹ có thể áp đảo các hệ thống của Nga bằng một loạt tên lửa nhưng hiệu quả của đợt tấn công này sẽ giảm đáng kể.

Trong một kịch bản tấn công tên lửa có giới hạn, quân đội Nga có thể tạo ra mối đe dọa và đáp trả vào nơi phóng tên lửa, đó là những tàu khu trục có tên lửa dẫn đường và tấn công những tàu ngầm được triển khai ở Địa trung hải.

Vì tấn công bằng bằng sức mạnh chết người có thể tạo ra sự leo thang xung đột trong khu vực, nên quân đội Nga có thể phản ứng có giới hạn, chỉ dùng thiết bị điện tử để gây nhiễu các tàu Mỹ, gây rối loạn việc xác định mục tiêu, vị trí địa lý hoặc thậm chí dùng hệ thống chống máy bay EAGIS. Mức độ thiệt hại của những vũ khí này gây ra có thể còn gây tranh cãi nhưng chắc chắn nó sẽ khiến cho các mục tiêu mà chỉ huy Mỹ có ý định tấn công ở Syria trở nên khó khăn hơn.

Tuần trước, một số cơ quan truyền thông phe đối lập ở Syria trích nguồn tin các chiến binh cho rằng quân đội Syria đã dùng chlorine ở thị trấn Douma và làm chết 70 người.

 

Sau những thông tin trên, một số nước, bao gồm Mỹ, đã buộc tội Damascus đã tiến hành cuộc tấn công trên. Moscow và Damascus bác bỏ điều này. Hôm thứ 2, ông Trump nói trong một cuộc họp với tướng lĩnh quân sự Mỹ rằng ông sẽ tuyên bố phản ứng của Mỹ trong vòng từ 24-48 giờ.

Hải Yến
Theo RT