Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/2/2017 16:07

Đập lớn nhất Mỹ có nguy cơ bị vỡ vì California mải chống ông Trump?

Trước nguy cơ đập lớn nhất nước Mỹ Oroville bị vỡ, chính quyền California đã bị chỉ trích là chỉ lo “chống lại Tổng thống Donald Trump” trong khi quên đi việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của bang.

Dap lon nhat My co nguy co bi vo vi California mai chong ong Trump? - Anh 1

Một lỗ thủng lớn đã xuất hiện trên đường thoát nước chính của đập Oroville. (Nguồn: AP)

Trước nguy cơ đập lớn nhất nước Mỹ Oroville bị vỡ, chính quyền California đã bị chỉ trích là chỉ lo “chống lại Tổng thống Donald Trump” trong khi quên đi việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của bang.

Thống đốc California Jerry Brown, một người thuộc đảng Dân chủ, đã hứng chịu chỉ trích sau khi có tin trong nhiều năm chính quyền bang và liên bang đã phớt lờ những lời kêu gọi cần tu sửa và củng cố đập nước đã 50 năm tuổi này, vốn cung cấp nước cho hơn 20 triệu nông dân và người dân sống trong bang.

“Thống đốc Brown đang làm gì thế nhỉ?” cựu nghị sỹ bang California Tim Donnelly, một người thuộc phe Cộng hòa, đã đặt câu hỏi trên Facebook trong ngày 13/2. “Có lẽ ông ta vẫn đang mải làm một việc duy nhất trong nhiều thập kỷ qua – cản trở sự tiến bộ.”

Hiện là một người dẫn chương trình trên sóng truyền thanh, Donnelly đã không ngại ngần đánh giá Brown “đã quá bận bịu với việc chống lại Tổng thống Donald Trump khi tìm cách bảo vệ những kẻ ngoại lai (cư trú) bất hợp pháp khỏi việc bị trục xuất, tới mức ông quên không làm những việc vốn thuộc về trách nhiệm của chính quyền bang, như bảo trì cơ sở hạ tầng.”

Donnelly nói rằng Thống đốc Brown giờ “đang ngửa mũ mong chính quyền Trump cấp vốn khẩn cấp” để xử lý nguy cơ vỡ đập.

Đập Oroville được xây dựng vào năm 1968 và hiện là đập nước cao nhất Mỹ. Tuy nhiên các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng từ lâu chính quyền bang không hề ưu tiên công tác bảo trì đập này. Theo họ, hoạt động gia cố đập Oroville không nằm trong danh sách các dự án cải thiện và phát triển cơ sở hạ tầng của bang trị giá 100 tỷ USD mà ông Brown công bố hồi tháng trước.

Tuy nhiên có một dự án gây tranh cãi khác được đưa vào danh sách: xây đường sắt cao tốc. Với tổng giá trị dự án có thể lên tới 100 tỷ USD, nhiều người thuộc phe Cộng hòa coi đây là biểu tượng về việc chính quyền bang do phe Dân chủ kiểm soát đang chi tiêu vô tội vạ.

Dap lon nhat My co nguy co bi vo vi California mai chong ong Trump? - Anh 2

Nước tràn ra bên cạnh đường thoát nước chính của đập Oroville. (Nguồn: AP)

Tháng trước, 14 nghị sỹ Cộng hòa trong bang đã gửi thư tới Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine L. Chao, yêu cầu bà đình chỉ cấp vốn cho dự án đường sắt cao tốc và đánh giá lại toàn bộ dự án cũng như hoạt động tài chính liên quan.

Những chỉ trích về việc California đổ hàng đống tiền vào đường sắt cao tốc và dịch vụ dành cho người di trú bất hợp pháp nhanh chóng được kết nối với việc chính quyền bang chi rất ít cho bảo trì cơ sở hạ tầng, như tại đập Oroville. Theo các chuyên gia, riêng chi phí để tu sửa đường xả nước chính của con đập hiện đã lên tới 200 triệu USD.

Charlie Kirk, sáng lập viên nhóm bảo thủ Turning Point USA, đã lên tiếng hôm 13/2: “Thống đốc California Jerry Brown tiêu 25 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ người nhập cư trái phép. Tôi băn khoăn không biết ông Brown sẽ chi bao nhiêu để duy trì đập Oroville?”

Tuy nhiên vẫn có những người bênh vực ông Brown, chỉ ra rằng con đập này chưa từng gặp vấn đề cho tới tận năm nay, khi hiện tượng mưa kéo dài bất thường xuất hiện. Họ còn nhân cơ hội để chỉ trích ông Trump, cho rằng tân Tổng thống Mỹ nên dùng tiền để tu sửa các con đập như Oroville thay vì xây tường ngăn Mexico.

Được biết Oroville không phải là con đập duy nhất đang bị xuống cấp ở Mỹ. Hiệp hội kỹ sư dân sự Mỹ từng công bố một báo cáo trong năm ngoái nói rằng độ tuổi trung bình của các đập nước ở Mỹ là 52 năm và chúng đều cần được bảo trì để có thể tiếp tục hoạt động an toàn./.

Theo VietnamPlus