Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 7/3/2018 11:08

Đảo Kihnu - nơi phụ nữ nắm quyền

Đảo Kihnu - nơi phụ nữ nắm quyền

GD&TĐ - Có một mảnh đất ở Estonia, nơi đàn ông rất hiếm được nhìn thấy và phụ nữ là những người điều hành mọi thứ. Đó là đảo Kihnu diện tích chỉ 16km2, cách bờ biển phía tây của nước này 7 dặm. Địa điểm tĩnh lặng mang dáng vẻ nông thôn hơi lạ lùng, chỉ có 400 cư dân này được xem là một trong những xã hội mẫu hệ cuối cùng của thế giới.

Không phải phụ nữ ở Kihnu vùng lên chống lại và tước quyền của đàn ông, mà do họ không có sự chọn lựa nào khác, ngoài việc phải nắm quyền quản lý hành chính và xã hội. Đó là do số đàn ông phải đi xa hằng tháng theo nghề cá, mang lại thu nhập cho cộng đồng, khiến đảo chỉ còn lại phụ nữ. Những cư dân chân yếu tay mềm phải chịu trách nhiệm điều hành mọi thứ và công việc này đã diễn ra trong nhiều thế kỷ, từ nuôi dạy con cái, làm việc trên những cánh đồng và giải quyết các vấn đề quản lý đảo.  

Lãnh đạo của cộng đồng dân cư đảo là Mare Matas, người cũng đóng vai trò là chủ tịch của tổ chức không gian văn hóa Kihnu. Bà giải thích, “Đàn ông luôn rời khỏi đảo trong thời gian dài. Và đó là lý do mang tính lịch sử khiến phụ nữ trở nên mạnh mẽ và độc lập”.

Một điều mà các quý bà ở địa phương này đặc biệt theo đuổi để hoàn thành là bảo tồn truyền thống và di sản của Kihnu. Di sản văn hoá của hòn đảo, bao gồm nghề thủ công, điệu múa, trò chơi và phần quan trọng đặc biệt là âm nhạc. Các bài hát theo phong cách cổ cũng rất quan trọng, cũng như các trang phục truyền thống màu sắc rực rỡ, tượng trưng cho các huyền thoại và thơ cổ. Người Kihnu nói một phương ngữ của tiếng Estonia đôi khi được coi là một ngôn ngữ riêng biệt và chứa đựng nhiều yếu tố từ tiếng Thụy Điển. Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn văn hoá này. Trẻ em được dạy các nhạc cụ truyền thống ở trường cũng như phương ngữ của Kihnu.

“Văn hóa Kihnu rất thú vị bởi vì chúng tôi vẫn mặc trang phục truyền thống mỗi ngày. Chúng tôi có những bài ca dân gian cổ hiện vẫn còn lưu hành và những điệu nhảy của dân tộc vẫn được ưa chuộng. Các bài hát trong đám cưới của người kihnu và các truyền thống cưới đã có cách nay hơn 2000 năm”, bà Matas nói.

Nhưng để bảo tồn di sản này là một công việc khó khăn, khi những người trẻ đã rời đảo để theo đuổi việc học hay tìm kiếm công việc tốt hơn, thường không trở lại. Vào mùa hè, hòn đảo này được các du khách châu Âu ưa thích, chọn làm điểm đến, nhưng ngược lại, nó không đủ sức hấp dẫn để giữ chân những người trẻ. Họ lần lượt ra đi, rời bỏ cộng đồng để tìm những cơ hội hấp dẫn cho mình. “Tôi luôn lo ngại rằng nền văn hóa độc đáo của chúng tôi có thể biến mất. Nó rất có giá trị nếu vẫn tồn tại trong thế giới hiện đại”, Matas nói.

Điều đáng mừng là các viên chức ở đảo không ngồi yên: Văn hóa Kihnu, đặc biệt là các truyền thống cưới, đã được công nhận là một kiệt tác của UNESCO về di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Ngoài ra, Bảo tàng Kihnu đã được khôi phục và bảo tồn lịch sự địa phương, tôn vinh các cư dân xuất chúng, gìn giữ tập quán và tục lệ của đảo còn mãi với thời gian.

Với tất cả sự độc đáo và không khí tĩnh lặng, đảo Kihnu có những thách thức và cuộc sống ở đây có thể không dành cho những trái tim yếu đuối. Trên đảo gần như không xuất hiện các phương tiện giao thông tiện ích của thời hiện đại vì xe đạp là trợ thủ đắc lực nhất.

Theo Matas, có một lối sống khác biệt so với đất liền, với những khó khăn trở ngại. Tuy nhiên, cư dân địa phương không có cách nào khác và họ luôn tin tưởng rằng họ đang sống ở nơi tốt nhất thế giới.

Theo Hà Đông
Amusingplanet