Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 1/9/2017 15:19

Đảo cấm đàn bà

Một đền thờ trên đảo nhìn ra biển Một đền thờ trên đảo nhìn ra biển

GD&TĐ - Một hòn đảo ở Nhật, nơi phụ nữ bị cấm xâm nhập, đã được đưa vào danh sách các địa điểm Di sản thế giới được UNESCO bảo vệ.

 Đảo Okinoshima
Với diện tích chỉ 97ha, cách thành phố Munakata khoảng 60km, ở phía Nam quận Fukuoka, đảo Okinoshima là nơi đặt các đền thờ linh thiêng của Thần đạo, đức tin lớn nhất của Nhật Bản, có từ thế kỷ thứ 17.

Nhưng các truyền thống và lễ nghi thực hành trên đảo cổ xưa hơn, bắt đầu từ thế kỷ thứ 4 khi Okinoshima trở thành một địa điểm cho mọi người đến cầu nguyện để được an toàn trong những chuyến du hành. “Những địa điểm khảo cổ được bảo tồn trên đảo hầu như không hề thay đổi và cung cấp một tài liệu biên niên về cách mà các nghi lễ thực hiện ở đây đã thay đổi từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 9 sau Thiên chúa giáng sinh”, UNESCO ghi.

 Lễ hội ở đảo

Tuy nhiên, những nghi lễ này không bao giờ cho phép phụ nữ chứng kiến. Trong khi có ít tài liệu lịch sử giải thích việc cấm đoán này, tờ The Japan Times cho biết đó là do niềm tin của những người theo Thần đạo, họ cho rằng kinh nguyệt của phụ nữ gây nhơ bẩn chốn thiêng liêng.

Những giả thuyết khác thì cho biết việc cấm đoán này không phải vì phân biệt giới tính, mà lại là để bảo vệ những phụ nữ yếu đuối, mang trọng trách sản sinh thế hệ nối dõi, trước hành trình vượt biển nguy hiểm tới một hòn đảo do nam quyền thống trị. Nhưng dù với những lý do gì, hiện không có ý định dở bỏ lệnh cấm này.

Chỉ những nam tu sĩ được phép ở trên đảo. Khi diễn ra lễ hội hằng năm vào ngày 27-5, có khoảng 200 du khách được đến đảo. Lễ hội nhằm tưởng niệm các thủy thủ đã chết trong cuộc hải chiến giữa Nhật và Nga vào năm 1905 diễn ra gần đó.

Những người khách phải trải qua một nghi lễ tẩy trần, cởi hết quần áo và tắm trong nước biển. Khi rời khỏi đảo, họ không được mang bất cứ vật kỷ niệm nào hay tiết lộ những chi tiết về chuyến thăm này.

Vào tháng Giêng năm 2016, khi Nhật Bản giới thiệu hòn đảo này cho UNESCO, tu sĩ trưởng ở đền thờ Munakata Taisha, Takayuki Ashizu, nói với tờ The Japan Times rằng ông và cư dân địa phương phản đối việc du lịch rộng rãi đến Okinishima, nơi mà người dân xem như “một hòn đảo nơi các vị thần ngự trị”.

 Một giáo sĩ trên đường lên đền thờ
 Chỉ những du khách nam mới được lên đảo vào dịp lễ

Một giáo sĩ đang thực hiện nghi lễ trong đền thờ

Theo HÀ LIÊN
Newsweek