Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 18/6/2018 16:10

Danh sách 9 quốc gia vẫn tiếp tục nâng cấp vũ khí hạt nhân của mình

Danh sách 9 quốc gia vẫn tiếp tục nâng cấp vũ khí hạt nhân của mình

GD&TĐ -Tổng số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới đang được cắt giảm, tuy nhiên tất cả các cường quốc vũ khí hạt nhân không có ngoại lệ đang tiếp tục nâng cấp cải tiến vũ khí của mình. Đó là kết luận trong báo cáo của viện nghen cứu vấn đề hòa bình quốc tế Stockkholm.
 

Trong đầu năm 2018 có 9 nước gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên. Tổng số vũ khí hoạt nhân của 9 nước này có 14 465 vũ khí. Thấp hơn 470 chiếc so với năm 2017.

Việc cắt giảm này nhờ vào Nga và Mỹ, là 2 nước chiếm đến 92% vũ khí hạt nhân của thế giới. Tuy nhiên cả 2 nước vẫn đang thực hiện kế hoạch chuyển đổi và nâng cấp đầu đạn hạt nhân, phương tiện vận chuyển chúng và công suất theo sản xuất.

Ví dụ Mỹ đã từ khá lâu thực hiện chế tạo máy bay chiến đấu tầm xa thế hệ mới, như B-21 Raider. Và dự kiến loại này sẽ được đưa vào trang bị giữa năm 2020. Đến năm 2030, Mỹ lên kế hoạch phát triển loại tên lửa có cánh mới phóng từ máy bay.

Trong bản báo cáo cũng nhắc đến quyết định của chính quyền Nga về tái khởi động sản xuất Tu-160 với số lượng khoảng 50 chiếc được nâng cấp, ví dụ như TU-160M2. Việc nâng cấp loạt sẽ thực hiện vào năm 2023.

Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên cũng đang bắt tay vào hoàn thiện vũ khí hạt nhân tiềm năng của mình và phương tiện sử dụng chúng.

Nguyễn Diệp
Theo Vesti.ru

Tin tiêu điểm