Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/8/2018 17:32

Đằng sau đề xuất hòa bình không được hồi đáp của Tổng thống Afghanistan

Nhiều quả đạn pháo bắn rơi gần dinh tổng thống, một số nhằm vào các khu ngoại giao,trong đó có các đại sứ quán phương Tây và trụ sở NATO, hôm 21/8

​Nhiều quả đạn pháo bắn rơi gần dinh tổng thống, một số nhằm vào các khu ngoại giao,trong đó có các đại sứ quán phương Tây và trụ sở NATO, hôm 21/8 ​

GD&TĐ  - Hơn hai chục phát pháo đã được bắn ra ngay khi Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, đang phát biểu về thỏa thuận ngừng bắn với Taliban trong một buổi lễ ngoài trời tại Phủ tổng thống ở Kabul, hôm 21/8.

Những phát pháo loạn lạc

Sau khi hoàn thành lời cầu nguyện để đánh dấu sự khởi đầu của lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha, ông Ghani một lần nữa kêu gọi kết thúc cuộc chiến kéo dài 17 năm. “Chúng tôi đã thông báo ngừng bắn, nhưng phải với điều kiện thực tế rằng, đây sẽ là cam kết ngừng bắn từ cả hai bên” - ông Ghani nói - “Đây là sự đồng thuận của người dân”.

Mặc dù phía IS đã tuyên bố đã bắn loạt đạn pháo này, nhưng niềm hy vọng rằng Taliban sẽ hồi đáp cuộc ngừng bắn, đã trở nên mờ nhạt, khi tổ chức này vẫn yên lặng trước lời đề nghị của ông Ghani. Tuy nhiên, đã có sự chuyển động về những nỗ lực hòa bình trên một mặt trận khác. Vừa qua, Nga tuyên bố đã mời tất cả các bên tham gia cuộc xung đột đàm phán tại Moscow vào ngày 4 /9 tới đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey V. Lavrov cho biết Taliban đã chấp nhận lời mời, trong khi đó, người phát ngôn của tổ chức này lại nói rằng họ cần tham khảo ý kiến lãnh đạo trước khi đưa ra bình luận.

Bất kỳ cuộc đàm phán nào của Moscow liên quan đến Taliban sẽ là một màn trình diễn đáng chú ý về mối quan hệ đang ấm lên gần đây của Nga đối với một nhóm mà nước này đã gọi là khủng bố kể từ năm 2003. Vào thời điểm mà các quan chức Mỹ đang cố gắng xây dựng xung quanh các cuộc đàm phán riêng tại Qatar, tuyên bố của ông Lavrov đưa ra câu hỏi phải chăng Nga đang tìm cách hạn chế vai trò lãnh đạo của Mỹ.

Hashmat Stanikzai, một phát ngôn viên của cảnh sát Kabul  cho biết, từ khoảng 9 giờ sáng hôm đó, các chiến binh đã bắt đầu bắn từ khu phía sau dinh tổng thống. Nhiều quả đạn đã rơi gần tòa nhà, với một số báo cáo cho thấy có quả rơi vào bên trong khu vực này. Một số phát pháo khác tấn công khu ngoại giao, trong đó có các đại sứ quán phương Tây và trụ sở liên minh của NATO.

Chưa có hy vọng cho cuộc ngừng bắn thứ hai

Các lực lượng Afghanistan chặn các khu vực nơi các chiến binh bị che khuất, thậm chí sử dụng trực thăng để nhắm vào họ. Các phương tiện truyền thông địa phương cho rằng, các chiến binh đã sử dụng một chiếc xe tải vận chuyển vữa để bắn vào các khu vực khác nhau của thành phố.

Chín tay súng đã bắn khoảng 30 viên đạn từ hai địa điểm, theo một tuyên bố từ Trung tá Martin O’Donnell, phát ngôn viên của liên minh NATO ở Afghanistan. Ông cho biết thêm rằng, lực lượng Afghanistan đã giải quyết mối đe dọa nhanh chóng. Bốn trong chín người nổi dậy đã bị giết, năm người còn lại đầu hàng lực lượng Afghanistan.

Thật hiếm khi những kẻ tấn công trong các cuộc tấn công như vậy bị giam giữ. Các quan chức Afghanistan hy vọng những kẻ bị giam giữ, cũng như các thiết bị truyền thông bị tịch thu, sẽ giúp làm rõ nguồn gốc của vụ tấn công có liên quan đến một mạng lưới hoạt động cho Taliban và Haqqani hay không.

“Nếu họ đang nghĩ rằng cuộc tấn công tên lửa sẽ làm người Afghanistan suy sụp, họ đã sai lầm” - ông Ghani nói.

Kể từ vụ ngừng bắn hiếm hoi hai tháng trước mang lại cho người Afghanistan một chút bình yên, ông Ghani và các đối tác quốc tế của ông đã nỗ lực để duy trì thời gian tạm lắng trong cuộc chiến. Khi Taliban tấn công một thành phố lớn chỉ cách Kabul 90 dặm, vụ tấn công đã đặt số phận của một cuộc ngừng bắn thứ hai trong tình trạng lấp lửng.

Ông Ghani đã đi trước một bước với một lời đề nghị ngừng bắn, nhưng Taliban vẫn im lặng. Không chỉ thế, nhóm này bắt cóc hơn 100 người Afghanistan và chỉ thả ra vào cuối ngày. Tuy nhiên giữ lại 21 con tin là thành viên của lực lượng an ninh hoặc chính phủ.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm