Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 26/2/2018 14:35

Đảng Nhân dân Campuchia giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc bầu cử Thượng viện

Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia cho biết đã có 99,79% người dân tham gia bỏ phiếu - Ảnh: VOVỦy ban bầu cử quốc gia Campuchia cho biết đã có 99,79% người dân tham gia bỏ phiếu - Ảnh: VOV

GD&TĐ - Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Thượng viện khóa IV vừa được tiến hành tại Campuchia, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã thắng tuyệt đối, giành được toàn bộ 58 ghế được bầu.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ được Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố vào chiều tối 25/2. 

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong cuộc họp báo chiều 25/2, NEC cho biết thống kê sơ bộ cho thấy tỉ lệ người đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện khóa IV được tổ chức từ 7h đến 15h cùng ngày đạt hơn 99%. Theo NEC, số người đã đi bỏ phiếu, chiếm 99,79%.

Tại cuộc bầu cử lần này, 33 phòng phiếu ở 8 khu vực bầu cử trong cả nước được mở để cử tri đến bỏ phiếu, gồm 123 nghị sĩ Quốc hội và 11.572 ủy viên Hội đồng xã, phường. Tổng cộng có 276 quan sát viên đến từ 12 tổ chức phi chính phủ đã tham gia giám sát cuộc bầu cử. 

Bốn chính đảng tham gia tranh cử lần này gồm CPP, đảng Funcinpec (FCP), đảng Thanh niên Campuchia (CYP) và đảng Khmer hòa hợp dân tộc (KNUP). Riêng CPP hiện giữ 79 ghế trong Quốc hội và có 11.051 ủy viên Hội đồng xã, phường. 

Thượng viện Campuchia khóa IV có 62 ghế, trong đó 58 ghế được bầu trong cuộc bầu cử lần này, 2 ghế do Quốc vương Norodom Sihamoni chỉ định và 2 ghế còn lại do Quốc hội bầu. 

Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 3/3 nếu không có trường hợp khiếu kiện. Trong trường hợp có khiếu kiện, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 3/4. 

Tại cuộc bầu cử Thượng viện khóa III tổ chức vào tháng 1/2012, đảng CPP giành được 46/61 ghế. 

Thượng viện Campuchia có nhiệm kỳ 6 năm. Là cơ quan lập pháp có quyền quyết định đối với các văn bản pháp luật của Quốc hội trước khi trình Quốc vương ký thông qua./. 

Theo Chinhphu.vn

Tin tiêu điểm