Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 7/6/2018 16:27

Đảng người Kurd sẵn sàng đàm phán với chính phủ Syria

Những người biểu tình phản đối việc không cho người Kurd ở Syria tham gia đàm phán hoà bình ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 4/2/2016Những người biểu tình phản đối việc không cho người Kurd ở Syria tham gia đàm phán hoà bình ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 4/2/2016

GD&TĐ - Đảng người Kurd ở Syria do Mỹ hỗ trợ là lực lượng kiểm soát những vùng đất chứa nhiều dầu mỏ ở phía bắc Syria. Họ đang chuẩn bị có các cuộc đàm phán với chính phủ ở Damascus về tương lai của khu vực này – một quan chức cao cấp người Kurd, ông Aldar Khalil, vừa cho biết.

Ông Aldar Khalil cho biết đảng của ông đã sẵn sàng gửi một đoàn đại biểu để tìm hiểu xem liệu chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad có sẵn sàng chấp nhận một khu vực tự trị của người Kurd ở phía đông bắc hay không – hãng tin AP đưa tin.

“Mục tiêu sẽ là tạo ra một giải pháp có lợi cho người Syria và đóng cánh cửa xung đột, chiến tranh” – ông Aldar nói.

Đề xuất trên được đưa ra một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí về một “lộ trình” nhằm giải quyết tranh chấp về thị trấn Manbij ở phía bắc Syria.

Vùng này do các binh lính người Kurd được Mỹ hỗ trợ kiểm soát và đây cũng là liên minh chính của Washington ở Syria.

Ankara coi binh lính người Kurd ở Syria và tổ chức chính trị của họ là một phần mở rộng của phong trào nổi dậy người Kurd mà họ coi là những kẻ khủng bố.

Hải Yến
Theo AMN