Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 8/7/2018 18:13

Đang diễn ra hành trình giải cứu đội bóng mang theo hy vọng của cả quốc gia

Nhân viên cứu hộ triển khai lực lượngNhân viên cứu hộ triển khai lực lượng

GD&TĐ - Nhiệm vụ giải cứu 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên 25 tuổi đang mắc kẹt bên trong hang động Tham Luang ngập nước đang được tiến hành – các nhà chức trách Thái Lan cho biết hôm nay (8/7).
 

10 giờ sáng nay (giờ địa phương), một đội thợ lặn quốc tế gồm 13 chuyên gia và 5 thành viên của NavySEAL Thái Lan đã xuống đường hầm ngập nước bên dưới núi Mae Sai mang theo hy vọng của cả một quốc gia.

Tỉnh trưởng Narongsak Osottanakorn của Chiang Rai cho biết “sự sẵn sàng của chúng tôi đang ở mức cao nhất” và ông nói thêm rằng các gia đình đã được thông báo kế hoạch giải cứu.

Cả Thái Lan đang dõi theo tình hình của đội bóng đã mắc kẹt trong hang 15 ngày và những nỗ lực cứu hộ trở nên khẩn thiết hơn bao giờ hết.

Các nhân viên cứu hộ có một cơ hội đang nhỏ dần để đưa đội bóng ra vì dự báo mưa sẽ diễn ra trong vài ngày tới và sẽ bịt kín hang cho tới tận tháng 10.

“Chúng tôi có 2 trở ngại: nước và thời gian. Chúng tôi đang chạy đua với thời gian. Chúng tôi phải làm tất cả những gì có thể, mặc dù rất khó để chống lại sức mạnh của thiên nhiên” – ông Osottanakorn nói khi mưa bắt đầu rơi xuống ở khu vực này.

Chạy đua với thời gian

Tại lối vào hang, các tình nguyện viên đang hỗ trợ trong hoạt động được mô tả là nỗ lực giải cứu “chỉ có thể tiến hành bây giờ hoặc không bao giờ cả”.

Đội bóng đang ở cùng nhau trong một buồng 4km bên trong hang, bao quanh là nước với một lượng oxy có giới hạn.

Theo ông Osottanakorn, thể lực và tinh thần của các cậu bé rất tốt. Để tới được đội bóng, các thợ lặn phải điều hướng thành công trong một mạng lưới các đường hầm hẹp, dài, nối chỗ của đội bóng với trung tâm chỉ huy cứu hộ được gọi là Buồng 3.

Các thợ lặn được cho là sẽ dẫn từng cậu bé một thông qua đường hầm. Khi đã tới trung tâm chỉ huy, các cậu bé sẽ được trao cho các đội cứu hộ khác nhau, họ sẽ hỗ trợ các em qua Buồng 1 và Buồng 2 – một quan chức của hải quân Thái Lan cho biết.

Ông Osottanakorn cho biết, hôm nay mực nước ở Buồng 1,2 và 3 bên trong hang đủ thấp để có thể đi bộ qua.

Các đội cứu hộ phải liên tục bơm nước ra khỏi hệ thống hang với một tốc độ nhanh nhất có thể trước khi mưa lớn quay trở lại.

Mực nước ở một số khu vực đã giảm khoảng 30cm và được xem là thấp nhất trong vòng 10 ngày qua.

Bên ngoài, trên con đường dẫn tới hang động, một đoàn xe tải, xe quân sự đưa binh lính và các thiết bị y tế, bao gồm những bình oxy lớn đã xuất hiện. Tối hôm qua, một số cố vấn quân sự trên thế giới đã có mặt ở đây, sau đó là 4 nhà sư.

Tại cửa vào hang, một lá cờ trang trí mỏng màu trắng bay trong gió – đây được xem là dấu hiệu chỉ năng lượng tích cực của Phật giáo.

Đội cứu hộ liên tục bơm nước ra khỏi hang 

Sự mạo hiểm

Người ta đã hy vọng tìm ra một cách giải cứu khác. Trong nhiều ngày, các nhóm chuyên gia đã rà soát vùng núi bên trên hang động để tìm một lối khác có thể đi vào.

Các thợ lặn trước đó cũng mô tả điều kiện trong mạng lưới hang động này gần như là khó khăn nhất mà họ từng gặp.

Quyết định dùng các thợ lặn để giải cứu các cậu bé không phải dễ dàng được đưa ra vì thứ 6 vừa qua, một cựu thành viên của NavySEAL Thái Lan đã thiệt mạng trong khi đưa bình oxy vào hang về.

Thậm chí nếu các thợ lặn thành công, sẽ phải mất nhiều giờ nữa trước khi số phận của các cậu bé và đội cứu hộ được khẳng định khi mà các nhà chức trách Thái Lan cho rằng quá trình giải cứu sẽ phải mất nhiều ngày.

“Chúng tôi dự tính việc đưa cậu bé đầu tiên ra khỏi hang sẽ kết thúc vào lúc 9 giờ tối” – ông Osottanakorn nói.

Trước đó, các thợ lặn phải mất 11 giờ để hoàn thành một chuyến đi vào và ra khỏi hang.

Tại bệnh viện Changrai Prachanukroh nơi các cậu bé sẽ được đưa vào đây sau khi ra khỏi hang, một số xe cáng đã được đặt trước lối vào. Bệnh viện  lớn nhất trong khu vực này nằm cách hang Tham Luang khoảng 57km.

 Cậu bé 11 tuổi Chanin Viboonrungruang là thành viên nhỏ tuổi nhất đang mắc kẹt trong hang

Giữ cao tinh thần

Trước hoạt động giải cứu, một bức thư của các cậu bé gửi cho gia đình đã được công bố trên trang Facebook của đội NavySEAL Thái Lan. Bức thư cho thấy các cậu bé đang có tinh thần khá tốt. Cậu bé nhỏ tuổi nhất đội (11 tuổi) Chanin Viboonrungruang đã nói với cha mẹ hãy đừng lo lắng và cậu mong chờ được ăn món gà rán.

Cha mẹ của Chanin đã cùng với các gia đình khác, vẫn chờ đợi ở cửa hang kể từ khi biết đội bóng bị mắc kẹt tại đây. Đọc thư của con, cha của Chanin cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm vì đã lo lắng con bị kiệt sức.

Hải Yến
Theo CNN