Đảng Dân chủ chưa chọn được người thách thức Donald Trump

MỸ HẰNG - 08:00 16/01/2020
Phiên luận tội đối với Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra vào tuần tới Phiên luận tội đối với Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra vào tuần tới

Bất đồng sâu sắc

Ngày 14/1 đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 7, cũng là cuộc tranh luận cuối cùng của các ứng cử viên Dân chủ trước khi diễn ra bầu cử sơ bộ đầu tiên ở bang Iowa.

Có 6 người tham gia, là những người đã đạt đủ tiêu chuẩn về số lượng tài trợ tranh cử và tỷ lệ phiếu bầu ủng hộ tối thiểu để được lên truyền hình tranh luận trực tiếp.

Đó là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người đã nhiều lần ra ứng cử; hai nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Amy Klobuchar; cựu Phó Tổng thống Joe Biden; cựu Thị trưởng thành phố South Bend bang Indiana Pete Buttigieg; và tỷ phú Tom Steyer.

Các ứng cử viên đã bàn hàng loạt vấn đề, từ bình đẳng giới, chính sách đối ngoại, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran, thương mại, chính sách y tế, khả năng đối đầu với ông Trump... Thăm dò cho thấy, chưa có ứng cử viên Dân chủ nào trội lên vượt bậc, nên đây là cơ hội cuối cùng để họ thể hiện mình với cử tri.

Nổi bật trong cuộc tranh luận này là căng thẳng giữa hai thượng nghị sĩ, ông Bernie Sanders và bà Elizabeth Warren. Cho đến trước cuộc tranh luận này hai người vẫn là bạn và đều đồng ý tránh chỉ trích nhau. Nhưng lần này cả hai đã đổi giọng rất căng thẳng khi vấn đề phân biệt giới tính được xới lên.

Cuộc tranh cãi kịch liệt giữa hai người đã đưa vấn đề phân biệt giới tính và khả năng được bầu của phụ nữ trở lại tâm điểm của chiến dịch tranh cử vào thời điểm 4 năm sau khi bà Hillary Clinton thất bại trong nỗ lực trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Với cuộc khủng hoảng Iran đang dấy lên, chính sách đối ngoại lần đầu tiên là vấn đề mở đầu một cuộc tranh luận. Các nghị sĩ cũng chia thành 2 nhóm chính. Bà Warren và ông Sanders kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Trung Đông.

Bà Warren nói rằng, các tướng Mỹ nhiều lần nói Mỹ đã đạt được “bước ngoặt” ở Trung Đông và Afghanistan, nhưng không bao giờ chỉ ra được làm sao Mỹ có thể ra khỏi đây, và Mỹ phải ngừng yêu cầu quân đội giải quyết những vấn đề không được xem là mang tính quân sự.

Trong khi đó, ông Joe Biden, bà Amy Klobuchar và ông Pete Buttigieg ủng hộ mở rộng triển khai quy mô nhỏ quân Mỹ ở Iraq. Ông Biden cảnh báo, nếu Mỹ không có mặt trong khu vực, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể lấy lại sức mạnh của chúng.

Các ứng cử viên đều kêu gọi đoàn kết để củng cố Đảng Dân chủ nhằm đối mặt với ông Donald Trump, ứng cử viên vững chắc của Cộng hòa, song lần tranh luận này cho thấy có vẻ mong muốn đó vẫn chưa được thực hiện.

Tuy nhiên có một điều họ khá thống nhất, là việc luận tội tổng thống. Chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc họp của Thượng viện để quyết định có phế truất ông Trump vì cáo buộc lạm quyền và can thiệp vào cuộc luận tội của Quốc hội về việc con trai ông Biden làm việc cho Ukraina.

3 nghị sĩ Sanders, Warren và Klobuchar đều sẽ ngồi ghế bồi thẩm trong phiên luận tội, khiến họ phải tạm rời chiến dịch tranh cử trong thời điểm quan trọng, nhưng cả 3 đều nói họ không bận tâm việc đó. “Có những điều quan trọng hơn chính trị” - ông Sanders nói, và cho rằng phiên luận tội sẽ cho thấy “sự tham nhũng trong chính quyền Trump”.

Kẻ thắng người thua

Ai thành công ai thất bại trong cuộc tranh luận? Giới phân tích Mỹ cũng có ý kiến khác nhau về việc này. Nhà phân tích Chris Cillizza của CNN cho rằng, 3 người thành công lần này là ông Pete Buttigieg, bà Warren và Klobuchar.

Dù là cái tên ít được biết đến trên báo chí so với những người còn lại, nhưng cựu thị trưởng đã thể hiện năng lực, sự vững chắc, hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm lãnh đạo của ông. Ông phát biểu rất mạnh mẽ về cách tiếp cận của Tổng thống Trump về vấn đề Iran và yêu cầu phải có sự ủy nhiệm của Quốc hội để sử dụng vũ lực.

Cillizza đánh giá cựu Phó Tổng thống Biden là người thể hiện tồi nhất trong tranh luận, ông nói nhiều về những sai lầm của mình trong quá khứ, trong đó nổi bật là việc ủng hộ cuộc chiến Iraq, do vậy khó tác động đến số phiếu cử tri.

Ông Bernie Sanders cũng thất bại khi sa vào tranh cãi với bà Warren về phân biệt giới tính, với ông Biden về Iraq và thương mại. Còn nhà tỷ phú Tom Steyer thì bị coi là thiếu chiều sâu, thiếu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại dù công việc khiến ông phải đi lại nhiều trên thế giới, thậm chí nhà phân tích của CNN còn cho rằng, Steyer chỉ có mặt ở đó vì chính ông mà thôi.

Trên tờ New York Post, nhà phân tích Peter Kauffmann cũng có đánh giá tương tự về 3 nhân vật thành công trong tranh luận, trong đó ông gọi bà Warren là đã tỏa sáng chính từ cuộc tranh luận về khả năng phụ nữ thành tổng thống; còn bà Klobuchar thể hiện rất tốt so với chính mình.

Ông cho rằng cựu Phó Tổng thống Biden không mắc lỗi lớn nhưng cũng không có gì ấn tượng, còn Thượng nghị sĩ Sanders với 6 lần tranh cử liên tiếp những năm qua, lần này cũng không xây đắp thêm được liên minh - ai yêu mến ông vẫn yêu mến, và ngược lại. Các nhà phân tích của trang Politico thì lại đánh giá cao ông Biden bởi những kinh nghiệm đối ngoại của ông đã ghi điểm ngay đầu cuộc tranh luận.

Mỹ Hằng

Bình luận của bạn đọc