Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/10/2017 12:13

Đảng của ông Shinzo Abe chiến thắng vang dội.

Ông Abe đã đặt hoa hồng giấy để chứng tỏ đảng LDP của ông đã chiến thắng.Ông Abe đã đặt hoa hồng giấy để chứng tỏ đảng LDP của ông đã chiến thắng.

GD&TĐ - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe càng có thêm cơ hội dẫn dắt Nhật Bản qua năm 2021 khi đảng Dân chủ tự do (LDP) của ông đã giành được chiến thắng vang dội trong một cuộc bầu cử hôm qua (22/10).
 

Ông Abe, 63 tuổi, đã chứng kiến liên minh đảng cầm quyền của mình giành được 2/3 số phiếu trong hạ viện 465 thành viên trong cuộc bầu cử hôm qua. Điều này sẽ làm tăng cơ hội cho ông tiếp tục lãnh đạo đảng thêm một nhiệm kỳ mới vào năm sau và là người giữ chức thủ tướng lâu nhất Nhật Bản.

Chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do đã mở đường cho các chính sách tiền tệ dễ dàng hơn, giúp thúc đẩy cổ phiếu lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ và khiến nền kinh tế lớn thứ 2 châu Á này mở rộng trong 6 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, ông Abe cũng phải đối mặt với áp lực đối phó với món nợ đang tăng của Nhật, tiền lương tăng và việc cải tổ lại thị trường lao động để bù đắp cho lự lượng lao động đang già đi nhanh chóng.

Với mưa bão ập vào Tokyo vào đêm qua, ông Abe đã khiến người ta ít chú ý hơn tới những câu hỏi về tương lai của ông và kêu gọi sự kiêm tốn được xem là dấu hiệu của một bài học rút ra sau những bê bối ảnh hưởng tới mức đánh giá cá nhân của ông trong năm nay. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng chiến thắng cho thấy “người dân muốn chúng ta tiến về phía trước dựa trên một nền chính trị ổn định và những kết quả đạt được”.

Với chiến thắng của Đảng Dân chủ tự do, ông Abe sẽ có cơ hội sửa đổi hiến pháp và làm rõ tình trạng hợp pháp của Lực lượng tự phòng vệ Nhật Bản. Ông Abe cũng đã kêu gọi tăng thêm áp lực đối với Triều Tiên và tăng cường liên minh với Mỹ bằng cách có mối quan hệ tốt Tổng thống Mỹ Donald Trump – người sẽ tới Nhật Bản trong chuyến công du châu Á.

Hải Yến
Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm