Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 4/4/2018 19:47

Damascus: Mỹ giúp IS giành quyền kiểm soát dầu ở Syria

Mỏ dầu ở SyriaMỏ dầu ở Syria

GD&TĐ - Mỹ đang cố gắng kiểm soát những mỏ dầu của Syria, Thứ trưởng Quốc phòng Syria Mahmoud al-Shawa nói tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow.
 

Ông Mahmoud al-Shawa nói rằng Mỹ đã “quyết định đưa ra nhiều lý do khác nhau chỉ để biện minh cho sự hiện diện bất hợp pháp của các căn cứ và binh lính của họ trên đất Syria nhằm kiểm soát và chiếm các mỏ dầu nhằm tách Syria”. Thứ trưởng Quốc phòng Syria nhấn mạnh rằng Washington cũng đang hỗ trợ IS vì mục đích này.

Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo trong khi tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria – ông Mahmoud al-Shawa nói và lưu ý rằng sau khi các lực lượng Nga và Iran “đóng góp vào giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh”, Mỹ lại tăng cường sự hiện diện của mình ở phía bắc Syria.

Liên minh do Mỹ cầm đầu với hơn 70 thành viên đang tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria và Iraq. Các cuộc tấn công của liên minh này ở Iraq được tiến hành hợp tác với các quan chức Iraq, nhưng không được chính phủ Syria hay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đồng ý hoạt động ở Syria.

Nga đã ủng hộ các lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố theo yêu cầu của Tổng thống Bashar Assad kể từ 2015.

Hải Yến
Theo Sputnik