Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 18/9/2018 18:52

Damascus: Bình minh giữa cảnh hoang tàn

Nụ cười của một bé gái trong ngôi chợ tạm ở DoumaNụ cười của một bé gái trong ngôi chợ tạm ở Douma

GD&TĐ - Khu chợ hoang tàn của Shaalan đã trở nên sống động. Các cửa hàng đóng cửa trong nhiều năm đã mở cửa trở lại; các nhà hàng mới được trang hoàng rực rỡ; tình trạng ùn tắc giao thông từng là một đặc điểm nổi bật của thủ đô Syria đã trở lại.
 

Cuộc sống hồi sinh

Trong nhiều năm, những chùm đạn đan chéo khắp bầu trời của Damascus. Tiếng súng và tiếng nổ là những âm thanh chủ yếu trong thành phố. Người dân vốn thường dành thời gian thư giãn bên ban công buộc phải rút vào trong những dãy hành lang ngôi nhà của họ.

“Tôi sống trong nỗi sợ hãi liên tục mất đi những người thân yêu của tôi” - ông Mohammad Hassan, một người dân Damascus nói - “Chúng tôi cảm thấy như mình đã già đi hai thập kỷ”.

Vào năm 2012, những kẻ nổi loạn Syria đã vượt qua những vùng đất rộng lớn của vùng nông thôn

Damascus. Các lực lượng chính phủ tấn công các vùng ngoại ô bằng các cuộc không kích, trong khi phiến quân phóng tên lửa vào thành phố. Tháng 5 vừa qua, những chiến binh cuối cùng từng bao vây Damascus đã đầu hàng hoặc rút lui về phía Tây Bắc Syria, sau khi các lực lượng chính phủ vây hãm các căn cứ của quân nổi loạn trong hơn một tháng. Thủ đô Damascus được giải phóng khỏi tay những kẻ nổi loạn sau suốt gần sáu năm. Hiện nay, chỉ còn tỉnh Idlib vẫn còn trong tay quân nổi dậy, chính phủ Syria đã tuyên bố chiến thắng. Mặc dù Damascus vẫn đang bị bao vây bởi những đống đổ nát, hàng ngàn người đã đổ xô đến các trại di dời gần đó, nhưng cuộc sống đang dần hồi sinh ở nơi này.

Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phải đối phó với tình trạng khan hiếm tiền mặt, với nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Người Syria đang cố gắng vươn lên từ đống đổ nát. Nhiều người cho rằng, đất nước của họ sẽ không bao giờ và cũng không nên, trở lại như trước chiến tranh.

“Tôi cảm thấy hạnh phúc lẫn lộn với nỗi đau”, Hassan, một diễn viên, nói. “Tôi rất vui khi nó kết thúc, nhưng cũng rất đau buồn vì nhiều người đã không sống sót để cùng chúng tôi chứng kiến giai đoạn này”, anh nói.

Cần nhiều hơn những nỗ lực

Khi quân phiến loạn rút lui, cảnh quan chính trị của Syria dường như đang thay đổi. Một số đảng chính trị tự gọi mình là “phe đối lập” mới đã bị xáo trộn trong những năm gần đây, điển hình là các cuộc tranh luận với nhau về các vấn đề của nhà nước; các phương tiện truyền thông xã hội cáo buộc hành vi tham nhũng tràn lan; còn bất kỳ người lái xe taxi nào cũng có thể phàn nàn về sự ngược đãi của chính phủ.

Năm 2011, năm đầu tiên của cuộc nổi dậy Syria, chính phủ Assad đã quyết định rằng, các nhóm chính trị khác ngoài đảng Baath của chính ông sẽ được phép hoạt động. Điều này có vẻ như là kết thúc nhiều thập kỷ cai trị độc đảng ở Syria. Nghị định này là một phần của một loạt các cải cách được Assad thông qua trong một nỗ lực để dập tắt cuộc nổi dậy.

Những người biểu tình chống chính phủ đã phản đối động thái này của ông Assad và cho đây là một sự dối trá; những cuộc biểu tình bất bạo động bị đàn áp, những người biểu tình trở thành mục tiêu trong các vụ bắt giữ hàng loạt. Tuy nhiên, một số thành viên của xã hội dân sự ở Damascus cho rằng, việc họ có được một chỗ đứng, dù còn mong manh, còn hơn rất nhiều viễn cảnh bị tàn sát trong chiến tranh, và cảnh quan hiện tại đã khác xa so với bàn tay sắt mà Assad và cha từng điều hành đất nước.

Mặc dù vậy, Abdel Latif al-Binni, sáng lập viên của một đảng chính trị mới gọi là Syria First, cho rằng những động thái này của ông Assad là chưa đủ và Syria cần phải trải qua quá trình chuyển đổi dân chủ. “Một số điều đã thay đổi, nhưng tư duy vẫn chưa thay đổi” - ông nói - “Giờ đây, tôi mong muốn các điều luật của pháp luật, một hệ thống đa đảng thực sự, sự phân chia quyền lực thực sự. Tôi muốn có một sự chuyển đổi chính trị chân chính và hòa bình”.

Song Kiều (TH)

Tin tiêu điểm